จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

Gardening next to the house, low budget

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย 10 วิธีให้สวยดั้งใจ

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย วิลล่าภูเก็ตที่ขาย สำหรับพื้นจัดสวนข้าง บ้าน ไม่ว่าจะมาก น้อย กว้าง หรือแคบสักแค่ไหน อย่างไรคนส่วนใหญ่ ก็นิยมทำเป็นสวนสวย ๆ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นและน่าอยู่ ให้กับตัวบ้านอยู่ดี ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบัน ทำให้หลายๆ ท่าน เลือกซื้อ ที่อยู่อาศัยจากความสะดวกสบาย ใกล้สถานที่ทำงาน ซึ่งที่อยู่อาศัย ในปัจจุบันก็ค่อนข้างมีราคาสูง ดังนั้น

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

การเลือกซื้อที่อยู่สักหลัง วิลล่า ต้องเลือกถึงความคุ้มค่า และประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด วันนี้ทางเว็บไซต์ มีไอเดียจัดสวน สำหรับพื้นที่ให้เกิดเป็นพื้นที่สีเขียว มาฝากกัน ที่มีทั้งแบบประหยัด งบน้อย พื้นที่กว้าง พื้นที่แคบ ทาวน์เฮ้าส์ และ บ้าน เดี่ยวมา ฝากกันแล้ว แถมต้องบอกเลยว่า เป็นการจัดสวนแบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้ ไม่ยากเลยด้วย เอาเป็นว่า 10 วิธี จัดสวนข้างบ้านงบน้อย ตามไปดูกันเลยดีกว่า

 1.เตรียมการวางแผนและลงมือทำเอง

การจัดสวนข้าง บ้าน งบน้อย SALE VILLA เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการลงมือทำด้วยตนเอง ซึ่งจะช่วยประหยัด ค่าใช้จ่ายในการจ้างออกแบบ และค่าแรงจัดสวน โดยต้องนึกภาพ และวาดสวน ในแบบที่ต้องการออกมา ให้เป็นรูปเป็นร่าง ก่อนลงมือทำ หรืออย่างน้อย ก็ร่างให้พอรู้ว่าต้องการปลูกต้นอะไร ตรงไหนบ้าง จากนั้นจึงจัดสวนเอง ตามที่ออกแบบไว้ และการจัดสวน ยังถือเป็นอีกหนึ่ง กิจกรรมที่สามารถสานสัมพันธ์ ระหว่างคนในครอบครัว ให้ช่วยกันคิดช่วยกันทำ ได้อีกด้วย

2.เตรียมการเลือกต้นไม้ที่ทั้งสวยและคุ้มค่า

สำหรับการเลือกต้นไม้ ให้ถูกและดี เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งการจัดสวนสวยด้วยตัวเองง่าย ๆ ในราคาประหยัดงบได้ต้องพิจารณา ถึงคุณสมบัติ ของต้นไม้หลายอย่าง เช่น

3.การหาเลือกต้นไม้ท้องถิ่น

ซึ่งเนื่องจากต้นไม้ เมืองร้อนที่คุ้นชิน กับสภาพอากาศ ภูเก็ต ในประเทศไทย มักจะมีอายุยืนยาว ดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อแดดฝน และมีราคาถูก กว่าต้นไม้เมืองหนาว การเลือกต้นไม้ ท้องถิ่นมาปลูก จึงทั้งประหยัด และไม่เสียเวลาดูแล และต้นไม้ท้องถิ่น หลายชนิดยังให้สีสวย และมีกลิ่นหอม อีกด้วย เช่น ต้นเข็ม ต้นเฟื้องฟ้า และต้นพุดนานาพันธุ์ เป็นต้น

4.วิธีเลือกต้นไม้ที่เพาะชำได้

สำหรับการนำต้นไม้ ที่เพาะชำเพิ่ม ได้มาตกแต่งสวน จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ในระยะยาว หากต้องการขยายสวน เพิ่มความหนาแน่นของต้นไม้ หรือเพาะชำเพื่อนำไปตกแต่งสวน ในบริเวณอื่น โดยมีต้นหมายหลายชนิด ที่สวยงามเพาะชำเพิ่มจำนวนได้ เช่น ต้นคุณนายตื่นสาย ต้นพลูด่าง พืชตระกูลเฟิร์น และพืชตระกูลว่าน เป็นต้น

5.ต้องเลือกต้นไม้อายุน้อย

การจัดสวนราคาประหยัด Villas in Pasak อีกวิธีหนึ่ง คือการปลูกต้นไม้ ตั้งแต่ยังเป็นต้นน้อย และรอคอยให้เติบใหญ่ เพราะผู้ปลูกสามารถ หาซื้อต้นไม้ที่ยังไม่เติบโตได้ ในราคาถูกกว่าต้นไม้ ที่โตแล้ว นอกจากประหยัดงบ ตั้งแต่ต้นแล้ว ยังเป็นการให้เวลาต้นไม้ต้นน้อย ได้ลงรากลึกอย่างแข็งแรง และถือเป็นการฝึก ความอดทนไปในตัว อีกด้วย

จัดสวนข้างบ้าน งบน้อย

6.การเลือกต้นไม้อายุยืน

ถึงแม้ว่าต้นไม้ล้มลุก หลากหลายพันธุ์ จะมีดอกและใบ ที่สวยสะพรั่งมากเพียงใด แต่ถ้าคิด จะจัดสวนเองแบบประหยัด ก็ต้องห้ามใจเอาไว้ เพราะต้นไม้เหล่านี้ อายุมักไม่ยืนยาว และหมดสวย ได้อย่างรวดเร็ว เจ้าของบ้าน อาจต้องเสียเงินอีกรอบ

เพื่อเปลี่ยนต้นไม้ในภายหลัง ดังนั้นลองเลือกต้นไม้ ที่มีอายุยืนหลายปี จะคุ้มค่ามากกว่า แต่ทั้งนี้ ก็ต้องเลือกต้นไม้ ที่มีขนาดรากเหมาะสม กับบริเวณที่จะปลูกด้วย ไม่เช่นนั้น เมื่อผ่านไปนานหลายปี รากของต้นไม้อาจมีขนาดใหญ่มากจนชอนไช ไปทำให้ทางเดิน รั้ว หรือกำแพงแตกร้าวได้

7.การคิดสร้างสรรค์ด้วยวัสดุรอบตัว

ซึ่งผู้จัดสวนไม่จำเป็น ต้องตกแต่งสวน ด้วยกระถางโรมัน อ่างน้ำพุหลุยส์ หรือรูปปั้นกามเทพ ราคาแพงเสมอไป เพราะเมื่อคิดจะจัดสวนด้วยตัวเองแล้ว นี่คือเวลาสำคัญ ของการแสดง ความคิดสร้างสรรค์ ด้วยการนำวัสดุเหลือใช้ รอบตัวมาเพิ่มความน่าสนใจ ให้กับสวนของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ที่สามารถนำมาวางประดับ และใช้ปลูกต้นไม้

หรือใช้ถ้วยชามรามไห และกะละมังเก่ามาทำเป็นกระถาง รวมทั้งกรงสัตว์เลี้ยง ไม่ใช้แล้ว รถจักรยานเก่า ยางรถยนต์เก่า และวัสดุอื่น ๆ อีกมากมายที่ล้วนแล้ว แต่เพิ่มความสวยงามให้สวนได้

นอกจากนี้ เจ้าของสวนยังสามารถ เพิ่มคุณค่า ให้กับวัสดุตกแต่ง ด้วยการใช้ฝีมือแต่งแต้ม หรือดัดแปลงวัสดุเหล่านั้น ให้น่าดูชมยิ่งขึ้น เช่น ทาสี ตัดปะ หรือเพิ่มไอเดียจัดสวนอีกนิดด้วยการวางเอียง ล้ม พิง เกย หรือแขวน แล้วล้อมด้วยพุ่มไม้ ซึ่งไม่ว่าวัสดุไหน ๆ ก็จัดให้สวนดูแพงได้เพียงเพิ่มจินตนาการ และความแปลกใหม่ อีกเล็กน้อยเท่านั้น

8.การจัดสวนให้ดูแลง่าย

วิธีจัดสวนให้ดูแลรักษาง่ายนั้น ทำไม่ยากและไม่ลดทอน ความสวยของสวนลงแต่อย่างใด เช่น การลดหรือเปลี่ยนพื้นที่ปูหญ้า ให้เป็นหินกรวด เพียงเท่านี้ก็สามารถลดเวลา ที่ต้องดูแลรักษา ลดค่าเครื่องตัดหญ้า และลดค่าน้ำลงด้วย หรือเปลี่ยนการปลูกต้นไม้ลงดินเป็นการปลูกใส่กระถาง ก็ช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถปรับแต่งสวนใหม่ได้ บ่อยเท่าที่ต้องการ การจัดสวนด้วยตนเองแบบนี้ ก็จะได้พื้นที่สีเขียว ที่ดูแลง่ายและปรับเปลี่ยนได้ ไม่ซ้ำซากจำเจ

9.การเปลี่ยนสวนให้กินได้

อย่าลืมมองข้ามพืชผัก และสมุนไพรไทย วิลล่าภูเก็ตป่าสัก หลากหลายชนิด ที่สามารถนำมาจัดสวนง่าย ๆ ราคาประหยัดและกินได้ ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ กะเพรา โหระพา สาระแหน่ พริกแดง ว่านหางจระเข้ และใบเตย พืชผักเหล่านี้เมื่อปลูกเป็นกอหรือตัดแต่ง ให้ดีก็สามารถนำมาจัดสวนให้เก๋ไก๋ แปลกตาได้ไม่แพ้พรรณไม้ ทั่วไป ทั้งยังนำมาประกอบอาหารกินเอง ในครอบครัวหรือใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อีกด้วย

10.ค้นหาไอเดียจากอินเทอร์เน็ต

หากมีต้นไม้แล้ว มีวัสดุตกแต่งแล้ว แต่ยังนึกไอเดียจัดสวนเก๋ ๆ ไม่ออก ลองมองหาไอเดียจัดสวนแบบง่าย ๆ แต่สวยงามและได้ผลจริงจากรูปภาพในอินเทอร์เน็ตดูก่อน เพราะโลกออนไลน์ที่กว้างใหญ่ไม่มีสิ้นสุดนี้อาจมีไอเดียการจัดสวนด้วยวัสดุหรือรูปแบบการตกแต่งที่เก๋ไก๋จนคาดไม่ถึงแอบซ่อนอยู่ สิ่งที่ผู้จัดสวนต้องทำก็แค่ค้นหาไอเดียที่โดนใจ แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับสวนของตนเอง

ด้วยงบประมาณ ที่มีจำกัดแต่ผสานกับไอเดีย การตกแต่งสวนเหล่านี้ การทำให้บ้านแนบชิดติดธรรมชาติในราคาประหยัดก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ขอเพียงอย่าปล่อยให้บ้านที่รักปราศจาก พื้นที่สีเขียวที่สวยงามและสบายตา เพื่อให้ทุกคนในบ้านมีความสุขกับการพักผ่อนมากขึ้นในทุก ๆ วันที่อยู่บ้านนั่นเอง


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)