จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

Flower garden in front of the house

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน เพิ่มความร่มรื่นและให้สีสันสวยงาม

สำหรับคนที่รักการแต่งบ้าน และ จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน โดยเฉพาะคนที่ชอบ ปลูกดอกไม้ในสวน เพิ่มความร่มรื่น และให้สีสันสวยงามมากขึ้น วิลล่าภูเก็ตที่ขาย ประโยชน์ของการจัดสวนหน้าบ้าน เป็นการสร้างบรรยากาศ ที่สดชื่อเขียวชอุ่ม วันนี้สำหรับในการเลือก ไม้ดอก นานาชนิด มาปลูกให้ออกดอกสวย ผลิบานเวียนกันไปได้ตลอดทั้งปี ในแต่ละเดือน ไม้ดอกก็จะมีช่วงออกดอกไม่เหมือนกันบ้านคุณ ยังไม่มีสวนสวยๆ ลองเดินสำรวจรอบหน้า บ้าน ดู ไม่แน่คุณอาจจะอยากจะมีสวนสวย ๆ ขึ้นมาก็เป็นได้ มาจัดสวนให้บ้านสวยกันเถอะ จัดสวนหน้าบ้าน ฮวงจุ้ย

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

เทคนิคจัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

จัดเตรียมพื้นที่ในการจัดสวน ในที่นี้จะหมายถึงการสำรวจว่าหน้า บ้าน ของเรานั้นเหลือพื้นที่มากน้อยแต่ไหนในการจัดสวนมีเป็นพื้นที่พอจะทำให้เป็นสวนออกมาได้หรือไม่ ถ้าใครที่มีบริเวณบ้านเยอะก็อาจะได้เปรียบและคงจัดสวนได้ง่ายกว่า  แต่ถ้าไม่มีเลยก็อาจจะยากทำได้เฉพาะการปลูกต้นไม้แขวน ไม้ประดับเล็ก ๆ เท่านั้นให้เป็นสวนเลยคงไม่ได้หากไม่มีพื้นที่ 

ออกแบบสวนหน้าบ้าน แม้ได้พื้นที่แล้วต่อไปก็ต้องลองมาออกแบบสวนกันก่อน โดยจะร่างลงในกระดาษ หรือในคอมพิวเตอร์ก็ได้ว่าเราอยากจะเอาอะไรมาใส่ลงไปในสวนที่เราจะจัดในหน้าบ้าน เช่นจะมีน้ำพุ ต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ประดับกี่สายพัน ทำบ่อน้ำ ทำที่นั่งเล่นอ่านหนังสือ จิบกาแฟ เป็นต้น แต่การจะทำมุมต่างๆ ในสวนได้หลากหลายก็ต้องเป็นสวนขนาดกลางไปจนถึงสวนขนาดใหญ่จึงจะทำได้ถ้าเป็นสวนเล็ก ๆก็เป็นได้แบบสวนหย่อมน่า ๆ รักหน้า บ้าน มากกว่ามันไม่เหมะแก่การจัดมุมใดๆ เลย

หาร้านขายพันธ์ไม้  เราจะต้องหาร้านขายพันธ์ไม้ที่มีความหลากหลาย และมีราคาขายที่ถูก บวกกับการได้ต้นไม่ดอกไม้ประดับที่จะมาจัดสวนนั้นเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม แข็งแรง ไม่อ่อนแอ เลี้ยงง่าย วิลล่า อีกอย่างหากเป็นร้านขายต้นไม้ที่อยู่ใกล้บ้านของเราจะยิ่งดีเพราะจะสะดวกในการไปซื้อและขนย้ายต้นไม่มายังบ้านเราด้วย SALE VILLA หรือจะเลือกหาซื้อผ่านทางออนไลน์ตอนนี้ต้นไม้ก็มีขายในร้านออนไลน์แล้วนะ

วางแผนการปลูกต้นไม้ ก่อนที่จะซื้อมาเราก็ต้องรู้ก่อนว่าต้นไม้ ดอกไม้ และไม้ประดับที่เราจะนำมาปลูกที่สวนนั้นเป็นต้นไม่ประเภทไหน หากทราบชื่อเลยจะยิ่งดีเพราะทำให้หาซื้อได้ง่าย รวมถึงดูทั้งการจะซื้อพวกกระถาง หินประดับ และของตกแต่งสวนอื่นๆด้วยกันที่หมด

เลือกซื้อต้นไม้  มาถึงขั้นตอนการเลือกซื้อต้นไม่จากการที่เราได้มีการวางแผนมาก่อนแล้วว่าจะซื้อต้นอะไรบ้าง ต่อไปก็มาถึงการเลือกต้นไม่ ดูให้ดี ๆ อย่าเอาต้นที่ใบเหลือง ๆ หากไม่ใช่สีปกติของพันธ์ไม้นั้น ๆ  ดูว่าต้นไม้ได้รับปุ๋ยเพียงพอหรือไม่ ต้นมีความอุดมสมบูรณ์ดีขนาดไหน และที่สำคัญราคาเท่าไร เป็นราคากลางหรือไม่ เหมาะสมกับสภาพต้นไม้นั้น ๆ หรือไม่หากแพงเกินไปก็ควรต่อราคาถ้ายังไม่ได้ก็ให้เปลี่ยนร้านที่จะซื้อเลย

 –การเลือกของตกแต่งสวน จะต้องเป็นของที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดของสวนด้วยไม่ใช่ว่ามีพื้นที่เล็ก ๆ แต่กับใช้เป็นน้ำพุขนาดใหญ่ ซึ่งมันก็จะไม่สมดุลกันเลย ฉะนั้นจะเลือกซื้อของอะไรมาเข้าสวนก็ควรจะดูความเหมาะสมด้วย  ของที่คนนิยมซื้อมาแต่งสวนหน้าบ้านก็จะเป็น  น้ำพุ ตุ๊กตาปั้นรูปต่าง ๆ ที่เป็นป้ายยินดีต้อนรับ โมเดลต้นไม้ หินสวยงาม เป็นต้น

เคลียร์พื้นที่สวน ก็คือจัดการถอนหญ้า ภูเก็ต เกลี่ยดิน และอื่น ๆ ของพื้นที่นั้น ๆ ให้พร้อมสำหรับการจัดสวน หรือจะเป็นการหาดินสำหรับการปลูกต้นไม้มา จะเป็นดินร่วนที่นำมาลงกระถางและเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม่ประดับทุกชนิดให้เกิดเป็นสวนที่สวยงาม  และกระถางที่ซื้อมาก็ควรเหมาะกับขนาดของต้นไม้ที่ปลูกด้วย  

จัดให้มีสีสัน ข้อนี้เล่นเป็นการนำสีของไม้ประดับต่าง ๆ มาคละกันไป เช่นสีแดง ชมพู เหลือง ขาว ส้ม เป็นต้นซึ่งไม้ประดับที่เป็นสีนั้นก็หาได้ไม่ยากเลย แถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย หากมีสีสวยๆ เวลาที่มองเข้าไปในสวนจะทำให้เกิดความสดชื่น สบายตามาก โดยเฉพาะในฤดูหนาวดอกไม้เมืองหนาวจะสวยมากมีหลายสีด้วย ถ้าใครหามาปลูกในบ้านได้จะเพิ่มความงดงามเป็นที่สุดเลย

วางให้เป็นระเบียบ ตามหลักของการจัดสวนแบบเบสิคคือต้องเอาต้นไม่ใหญ่ๆ และสูงไว้ทางด้านหลังและนำต้นไม้ที่มีขนาดกลางและขนาดเล็กไล่ลงมาเรื่อย ๆ Villas in Pasak ที่ต้องจัดแบบนั้นเพื่อให้มองเห็นต้นไม้ในสวนครบทุกชนิด หากนำต้นไม่เล็กและกลางไว้ทางด้านหลังแล้วต้นไม่ใหญ่อยู่ด้านหน้ามันก็จะไปบังต้นไม่เล็ก ดูไม่สวย ไม่เป็นระเบียน และไม่เป็นสวนที่สวยงามด้วย ถ้าใครรู้หลักในการจัดสวนอยู่แล้วคงจะได้เปรียบคนที่ไม่มีทักษะในการจัดสวน 

ลงมือจัดสวน ได้เวลาลงมือจัดสวนจริง ๆแล้ว ก่อนอื่นก็ต้องแต่งต้นไม้ที่ซื้อมานั้นให้มีลักษณะสวยงามต้นไหนที่มีใบรก ๆ ก็ตัดแต่งออกก่อนได้ ก้อนหินนำไปวางให้เป็นมุม จัดทุกอย่างให้เป็นไปตามแบบแผที่วางไว้ในตอนแรก และอย่าลืมว่าสวนจะต้องมีสีสันของสีดอกไม้ประดับต่าง ๆ เพื่อสร้างความสวยงามให้กับตัวบ้านเพราะหากจะมีแค่สีเขียวอย่างเดียวมันจะดูเป็นสวนหน้าบ้านทีธรรมดาเกินไปก็ต้องทำให้มันดูโดดเด่นสักหน่อยเพราะมันเป็นหน้าบ้าน 
เมื่อเราจัดสวนให้หน้าบ้านออกมาสวย ๆ แล้วบ้านของเราจะดูสวยงามน่ามองมากยิ่งขึ้นใครผ่านไปมาก็มักจะมองสวนหน้าบ้านเป็นอันดับแรก หากสวนหน้าบ้านสวยมันก็จะทำให้บ้านนั้นรู้สึกว่าน่าอยู่มากขึ้น หากมีญาติมาบ้าน เพื่อน ๆ มาเล่นด้วยที่บ้านจะได้มีสวนสวยๆหน้าบ้านไว้อวดและไว้มองให้สบายตา ทำให้คนรู้ว่าเราดูแลบ้านได้ดีมากขนาดไหน เราเป็นคนที่รักธรรมชาติและการจัดสวนการแต่งบ้านเป็นอย่างมาก การจัดสวนหน้าบ้านนั้นมีประโยชน์มาก จะแบ่งให้เห็นถึงประโยชน์ได้ดังต่อไปนี้ 

1.    สร้างความสวยงามและร่มรื่นให้กับบรรยากาศของบ้าน เวลามองที่สวนทำให้รุ้สึกสดชื่นได้ทันที 
2.    ทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นสวนสวยโดดเด่นจนใคร ๆ ต้องหันมอง 
3.    ทำให้มีต้นไม้ช่วยในการสังเคราะห์แสง 
4.    ช่วยในการดักจับฝุ่นลออกงต่าง ๆ ได้ 
5.    ทำให้หน้าบ้านสวยมีสีสันตัวบ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น 
6.    เป็นการหางานอดิเรกยามว่างทำได้อย่างดี 
7.    ทำให้มีความรักในต้นไม้และมีทักษะในการจัดสวนเพิ่มขึ้น 
8.    จัดสรรหน้าบ้านให้เกิดประโยชน์ 
9.    ใช้เป็นที่นั่งเล่นใต้ต้นไม้ได้
10.  เปิดขายต้นไม้ประดับไปในตัวได้เลย

จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

1. ดอกไม้บานช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์

ไม้ดอกที่พร้อมออกดอกเบ่งบานในช่วงนี้ ได้แก่ จิกน้ำ แก้วเจ้าจอม สุพรรณญิการ์ เสลา แคแสด กระเทียมเถา พวงคราม พวงประดิษฐ์ ถ้วยทอง กาสะลองคำ กุ่มน้ำ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ศรีตรัง ประดู่แดง เกรียน ดอกเบ่งบานพร้อมกันทั้งต้นมากที่สุด หรือที่เรียกว่า Blooming สร้างความสวยงามและตื่นตาตื่นใจให้คนรักสวนได้มากทีเดียว

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : หากสังเกตต้นไม้เริ่มทิ้งใบและเตรียมออกดอก ไม่ควรรดน้ำมากในช่วงก่อนดอก 9-15 วัน จากนั้นค่อยรดน้ำปกติอีกครั้ง หลังจากที่ต้นไม้เริ่มออกดอกแล้ว โดยเฉพาะต้นสุพรรณญิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ชงโค และเหลืองปรียาธร หากปลูกต้นไม้เหล่านี้ริมถนนหรือปลูกเป็นกลุ่ม ก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามได้มากขึ้น

2. ดอกไม้บานช่วงมีนาคม-เมษายน

ไม้ดอกชนิดออกดอกเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ เหลืองอินเดีย เหลืองปรียาธร กัลปพฤกษ์ กาฬพฤกษ์ ราชพฤกษ์ บุนนาค อินทนิลน้ำ กันเกรา หางนกยูงฝรั่ง พะยอม ลำดวน กระพี้จั่น นนทรี ดาวกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง

เข้าสู่ฤดูร้อน ต้นไม้จะได้รับแสงแดดที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์ด้วยแสงตลอดทั้งวัน เป็นฤดูกาลที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ดอกประเภทล้มลุก เช่น ดาวกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง เป็นต้น รวมถึงไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้นด้วย เช่น หางนกยูงฝรั่ง เหลืองปรียาธร เหลืองอินเดีย นนทรี และราชพฤกษ์ เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : เนื่องจากเป็นฤดูร้อน และมีสภาพอากาศที่แห้งแล้งตามมาด้วย อาจส่งผลให้ต้นไม้ในสวนดูไม่สวยงามเต็มที่ ช่วงนี้จึงควรรดน้ำต้นไม้มากเป็นพิเศษ คือ รดน้ำ 2 ครั้งเช้า-เย็น ใน 1 วัน 

3. ดอกไม้บานช่วงพฤษภาคม-มิถุนายน

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ ชัยพฤกษ์ ตันหยง คำมอกหลวง อินทนิลน้ำ ประดู่อังสนา ตะแบกนา สะเดา แก้ว ไฮเดรนเยีย หน้าวัว บัวดิน ว่านสี่ทิศ ว่านแสงอาทิตย์ ระฆังทอง กล้วยไม้ เฟิร์น ชายผ้าสีดา แคคตัส

ในช่วงปลายฤดูร้อนใกล้ฤดูฝน ต้องเตรียมความพร้อมของสวนเพื่อรับกับสภาพอากาศฝนตกให้ดี ทั้งการทำความสะอาดท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตัน ตัดแต่งกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่ ปรับระดับพื้นดินที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเสมอกัน ฯลฯ

ส่วนไม้ดอกที่เหมาะกับช่วงนี้มักจะเป็นไม้หัวหลายชนิด เริ่มผุดขึ้นจากดินและออกดอกสวยงาม เช่น ว่านสี่ทิศ ว่านมหาลาภ บุกคางคก ว่านแสงอาทิตย์ บัวดิน เป็นต้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับการปลูกต้นไม้อิงอาศัย เช่น กล้วยไม้ เฟิร์น ชายผ้าสีดา กระแตไต่ไม้ ฟิโลเดนดรอน หรือโฮย่า เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : สำหรับไม้ดอก ประเภทไม้อวบน้ำ ที่อ่อนไหวต่อโรคเกี่ยวกับเชื้อราและรากเน่า เช่น แคคตัส บีโกเนีย พรมกำมะหยี่ ฯลฯ จำเป็นต้องโรยยาสำหรับป้องกันเชื้อรา ส่วนไม้อิงอาศัยจำพวกเฟิร์น กล้วยไม้ ชายผ้าสีดา ควรทำไม้ค้ำยันให้แข็งแรง และทำระบบระบายน้ำรอบๆ ให้ดี ซึ่งจะช่วยให้ต้นไม้แตกรากได้เร็วขึ้นด้วย

4. ดอกไม้บานช่วงกรกฎาคม-สิงหาคม

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ รวงผึ้ง กันเกรา กระเจียว เข้าพรรษา บัวสวรรค์ บัวดิน รัตมา กรรณิการ์ ยี่เข่ง อรพิม ดุสิตา สร้อยสุวรรณนา กระทือ มหาหงษ์ พนมสวรรค์ แก้ว ราชาวดี

ช่วงสองเดือนนี้ฝนตกชุก ไม้ดอกนานาชนิดยังคงได้รับความสดชื่นจากน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง อาจปลูกต้นไม้บางชนิดที่ทนต่อน้ำท่วมขังและศัตรูพืชเช่นต้นไม้พื้นถิ่นอย่าง หมากแดง พุทธรักษา ไทรทอง เตย เงินไหลมา ก้ามกุ้ง กะพ้อ พลูด่าง โมก เป็นต้น และยังเป็นช่วงที่เหล่าดอกไม้หัว และไม้ล้มลุก ออกดอกบานสะพรั่ง เช่น ต้นกระเจียว ต้นเข้าพรรษา และบัวสวรรค์

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : ควรเตรียมการเรื่องการระบายน้ำให้ดี ปรับเปลี่ยนการรดน้ำ ให้รดเฉพาะบางวันที่ฝนไม่ตกก็เพียงพอแล้ว ดูแลใส่ยาป้องกันเชื้อรา จัดการกำจัดศัตรูพืช เช่น หญ้าชนิดต่างๆ ให้หมั่นถอนออกไป 

5. ดอกไม้บานช่วงกันยายน-ตุลาคม

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก พญาสัตบรรณ ปีบ แคแสด กระเทียมเถา ถ้วยทอง เหลืองทิพวรรณ หงอนนาค หญ้าข้าวก่ำน้อย กระดุมเงิน นางตายน้อย เก็กฮวย อังกาบ แตรสวรรค์

ก้าวเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ทั้ง 2 เดือนนี้มีสภาพอากาศเย็นสบาย ไม้ดอกบางชนิดเตรียมออกดอกเบ่งบานรับลมหนาวที่กำลังเข้ามา เป็นช่วงที่ต้นไม้ยืนต้น ต้นไม้พุ่ม และไม้ล้มลุก เริ่มกลับมาออกดอกสร้างความสวยงาม เช่น หงอนนาค หญ้าข้าวก่ำน้อย กระดุมเงิน และเหลืองทิพวรรณ รวมทั้งสามารถปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ด้วย เช่น พิทูเนีย ฮอลลี่ฮ็อก เดซี่ ฟล็อก เวอร์บีนา แววมยุรา แพนซี เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : ดินยังคงมีความชื้นและแร่ธาตุเพียงพอต่อการเจริญเติบโตในฤดูฝนที่ผ่านมา จึงไม่ต้องดูแลรดน้ำมากเป็นพิเศษ รดน้ำแค่วันเว้นวันก็พอ

6. ดอกไม้บานช่วงพฤศจิกายน – ธันวาคม

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ กระทิง เกรียน ทองกวาว เสลา แก้วเจ้าจอม ประทัดจีน ขี้เหล็กอเมริกัน แคฝรั่ง คริสต์มาส สาวสันทราย พยับหมอก พวงแสด พวงคราม หิรัญญิการ์ รสสุคนธ์ ลดาวัลล์ บัวตอง กาแฟ กุหลาบพันปี กุหลาบตัดดอก ทานตะวัน

ปลายปีเป็นช่วง 2 เดือนที่มีอากาศดีที่สุด มีวันหยุดหรือช่วงเทศกาลหลายวัน เหมาะกับการออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งภายในสวน เป็นช่วงที่ไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้น เริ่มผลัดใบและทิ้งใบจำนวนมาก ต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกในช่วงนี้แนะนำเป็นดอกไม้ที่ให้สีสันและกลิ่นหอม เช่น พิทูเนีย กุหลาบ ซัลเวีย เก็กฮวย ทานตะวัน บัวตอง คริสต์มาส เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : สามารถวางใส่กระถางประดับเป็นกลุ่มใกล้มุมนั่งเล่น หรือปลูกแทรกลงแปลงเพื่อสร้างสีสันในสวน และแนะนำให้ปลูกไม้ยืนต้นตระกูลสนมาประดับเพิ่มความสวยงามในหน้าหนาว เช่น สนฉัตร สนมังกร สนบลู สนแผง ส่วนการรดน้ำ จำเป็นต้องรดน้ำมากเป็นพิเศษ เพราะอากาศแห้ง

เคล็ดลับการปลูกไม้ดอก

ไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้น เช่น ต้นสุพรรณณิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ชงโค เหลืองปรียาธร ฯลฯ ต้นไม้เหล่านี้เมื่อดอกบานมากๆ แล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือเศษดอกไม้ร่วงจำนวนมาก ดังนั้นจึงควรปลูกต้นไม้เหล่านี้ในบริเวณที่ติดกับพื้นที่ลานแข็งหรือลานโล่งๆ ที่ง่ายต่อการกวาดทำความสะอาด ไม่ควรปลูกต้นไม้ชนิดอื่นใต้ต้นจำนวนมากนัก

ไม้ดอกประเภทไม้ล้มลุก พอปลูกและเลี้ยงมาได้สักพัก ต้นจะแก่และตายไป ต้องหมั่นเปลี่ยนรุ่นเอาต้นใหม่มาลงทุกปี เพื่อให้ออกดอกได้เยอะ สวยงาม ฟูฟ่องไปทั้งสวน

ไม้ดอกประเภทหัว อันนี้ดูแลง่ายมาก ฝังหัวลงดินแล้วก็จะอยู่อย่างนั้น ตายยาก เพียงแต่จะแทงก้านใบก้านดอก และออกดอกบานสะพรั่งในช่วงหน้าฝนเท่านั้น

อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)