รีโนเวทบ้านสวยๆ

beautiful house renovation

รีโนเวทบ้านสวยๆ สำหรับขั้นตอนเตรียมตัวก่อนลงมือทำ

การ รีโนเวทบ้านสวยๆ และต่อเติมบ้าน เป็นกิจกรรม ที่มักเกิดขึ้นใน บ้าน เก่า บ้านที่ผ่านการ ใช้งานมานานหลายปี ทั้งบ้านเก่า ที่อยู่อาศัยเดิมและบ้านเก่า ที่เพิ่งซื้อใหม่มือสอง ซึ่งทั้งสองกรณีนี้ อาจมีเหตุผล ที่แตกต่างกัน

รีโนเวทบ้านสวยๆ

แต่เหตุผลหลัก ๆ แล้ว เจ้าของบ้าน ต้องการทำ บ้าน ให้น่าอยู่ สวยงามและมีฟังก์ชัน ที่ตอบรับกับการอยู่อาศัย ในยุคปัจจุบัน ถึงแม้ว่างาน รีโนเวทต่อเติม จะเป็นงานขนาดเล็ก เมื่อเทียบกับงาน ก่อสร้างบ้านทั้งหลัง

แต่เมื่อขึ้นชื่อว่างานก่อสร้างแล้ว จำเป็นต้องมี พูลวิลล่าภูเก็ต กระบวนการที่ต้องวางแผน เพื่อให้เกิดการทำงาน อย่างเป็นระบบ ซึ่งจะมีผล กับงบประมาณที่ใช้ ในการต่อเติมด้วย นำลำดับขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถรีโนเวท ต่อเติมบ้านได้ อย่างประหยัดเวลา ประหยัด งบประมาณมาก ยิ่งขึ้นได้

1. ลองใช้ ลองอยู่ไปก่อน

ซึ่งในกรณีบ้าน ที่อยู่อาศัยเดิม เจ้าของบ้านย่อมรู้ ความต้องการ อย่างแท้จริงแล้ว แต่สำหรับท่าน ที่ซื้อบ้านเก่ามือสอง แรกเริ่ม เมื่อเห็นบ้านเสื่อมโทรม ย่อมต้องมีจินตนาการ ในการปรับรีโนเวท ไว้มากมาย

รีโนเวทบ้านสวยๆ

แต่หากต้องการประหยัดงบ ในการรีโนเวท แนะนำให้ทดลอง อยู่จริงไปสักระยะก่อน เพราะเมื่อทดลองอยู่จริง ไปสักระยะแล้ว บางจุดที่ต้องการ รีโนเวทในแรกเริ่ม อาจยังสามารถใช้งานได้ดีไม่จำเป็นต้องรีโนเวท

อีกต่อไป หรืออาจมีบางจุด POOL VILLA PHUKET ที่บกพร่อง แต่ยังไม่เห็นในตอนแรก การลองอยู่จริง เป็นเสมือนการรอ ให้เห็นปัญหา ที่แท้จริง จะได้ทำการรีโนเวท พร้อมกันในครั้งเดียว แต่งบ้านนอร์ดิก

2. ให้วิศวกรมาประเมินหน้างาน

สำหรับการปรับปรุงเล็ก ๆ เจ้าของบ้าน อาจหาช่างทั่วไป มาทำให้ได้ แต่หากการปรับปรุง ต่อเติมดังกล่าว มีผลกับโครงสร้าง จำเป็นต้องติดต่อ หาวิศวกรมา ประเมินโครงสร้าง ก่อนเสมอ มิเช่นนั้น อาจเกิดอันตราย

รีโนเวทบ้านสวยๆ

ถึงชีวิตได้ โดยวิศวกร จะทำหน้าที่ ประเมินความแข็งแรง ของโครงสร้างเดิม รวมทั้งการวิเคราะห์คำนวณ การรับน้ำหนัก ส่วนต่อเติมใหม่ เพื่อหากระบวนการ ต่อเติมที่เหมาะสม ในโจทย์งานนั้น ๆ ในขั้นตอนนี้

หากเจ้าของบ้านมี แบบบ้านเดิม phuket village จะช่วยให้การตรวจสอบ สะดวกและแม่นยำยิ่งขึ้น กรณีซื้อบ้านมือสองมา จึงควรขอแบบบ้านจากเจ้า ของเดิมไว้ด้วยนะ

3. ขออนุญาตและกฎหมายที่ต้องรู้

และสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องรู้ เมื่อมีการต่อเติม พื้นที่ใช้สอยใด ๆ ที่มีเสา คาน ตั้งแต่ 5 ตร.ม. ขึ้นไป จำเป็นต้องขออนุญาตต่อเติม จากหน่วยงานท้องถิ่นนั้น ๆ เสมอ โดยการต่อเติมจะอิงกฎหมาย เดียวกับการ ขออนุญาตก่อสร้าง ทั้งการเว้นระยะร่น การเปิดช่องแสง ช่องลม ความสูงของอาคาร และพื้นที่ว่างในบริเวณ ที่ดินของแปลงนั้น ๆ

รีโนเวทบ้านสวยๆ

ถึงอย่างไรก็ตาม แม้จะมีกฎหมายควบคุม แต่การต่อเติมจริงเจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักละเลยที่จะขออนุญาต สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ หากการต่อเติมนั้นส่งผลกระทบกับการอยู่อาศัยของเพื่อนบ้าน และเป็นการต่อเติม

ที่ละเมิดต่อกฎหมาย เพื่อนบ้านมีสิทธิ์ที่จะร้องเรียนได้ ซึ่งหากเกิดคดีความขึ้นมา ผู้ต่อเติมอาจได้รับโทษทั้งจำและปรับ และอาจถูกสั่งรื้อ ทุบทิ้ง ในส่วนที่ผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นทำให้ถูกต้องก่อน ย่อมดีที่สุด

4. ติดต่อว่าจ้างผู้รับเหมา

ในเมื่อให้สถาปนิกและวิศวกร phuket villa for sale ทำการประเมินหน้างานและออกแบบเรียบร้อยแล้ว เจ้าของบ้านนำแบบต่อเติมดังกล่าวให้ผู้รับเหมาประเมินราคาก่อสร้าง โดยเอกสารสำคัญ ที่ต้องมีคือสัญญาการว่าจ้าง พร้อมกับให้ผู้รับเหมา จัดทำรายการแสดงวัสดุและค่าแรงก่อสร้าง (BOQ) เพื่อที่จะได้แจกแจงรายการต่าง ๆ อย่างชัดเจน เอกสารสำคัญเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการเกิดปัญหาภายหลังได้

beautiful house renovation

และนอกจากนี้ เจ้าของบ้านจำเป็นต้องพูดคุย กับผู้รับเหมาให้ชัดเจนก่อนว่าจ้าง เพราะบ่อยครั้งที่เจ้าของบ้าน ต้องพบเจอกับผู้รับเหมา ที่บอกไม่หมด ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ภายหลัง เป็นเหตุให้งบประมาณที่กำหนดไว้ แรกเริ่มบานปลายได้ และเมื่อตกลงราคากันได้แล้ว ให้ทำการนัดหมายผู้รับเหมาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะหากต้องการใช้บริการผู้รับเหมาคุณภาพดี ย่อมต้องมีคิวงานแน่นเสมอ

5. เตรียมพื้นที่ก่อนเริ่มงาน

ในการต่อเติมที่ชิดขอบเขตที่ดิน พรบ.ควบคุมอาคาร อนุญาตให้สามารถต่อเติม ชิดขอบเขตที่ดินได้มากถึง 50 เซนติเมตร หรือ สามารถชิดขอบเขตที่ดิน ได้กรณีมีเพื่อนบ้านเซ็นรับรองให้ แต่การทำงานจริง

beautiful house renovation

ช่างจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการทำงาน เจ้าของบ้านจึงจำเป็นต้องวางแผน เส้นทางการทำงาน เพื่อไม่ให้งานต่อเติมนั้น ๆ มีผลกระทบ กับเพื่อนบ้านหรือมีผลกระทบกับส่วนอื่น ๆ ที่เจ้าของบ้านยังอยู่อาศัย

6. แจ้งเพื่อนบ้าน และนิติบุคคลโครงการ

ซึ่งทุก ๆ การก่อสร้าง ย่อมมีผลกระทบกับเพื่อนบ้านเสมอ ทั้งผลกระทบด้านเสียง ฝุ่น และการสัญจรอื่น ๆ หากต้องการต่อเติมใด ๆ ผู้เป็นเจ้าของบ้านควรแจ้งให้เพื่อนบ้านข้างเคียงได้ทราบทุกครั้ง การแจ้งนอกจากจะเป็นการขออนุญาตในการรบกวนแล้ว ยังช่วยผูกมิตรไว้กับเพื่อนบ้าน เพื่อนบ้านจะทราบว่าเรากำลังทำอะไร ระยะเวลากี่วัน

beautiful house renovation

สำหรับในกรณีบ้านอยู่ภายในโครงการจัดสรร นอกจากบ้านข้างเคียงแล้วจำเป็นต้องแจ้งนิติบุคคลโครงการ เพื่อให้นิติบุคคลทราบถึงการเข้ามา ของบุคคลภายนอก ทั้งผู้รับเหมา รถขนส่งวัสดุก่อสร้าง บางโครงการจะมีกฎระเบียบควบคุมอย่างชัดเจน เช่น อนุญาตให้ทำงานได้ในช่วงเวลา 8.00 – 17.00 น. เท่านั้น หรือ

งดดำเนินงานก่อสร้างในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ phuket property เพราะจะกระทบกับการพักผ่อนของบ้านข้างเคียง เจ้าของบ้านจึงจำเป็นต้องดูกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อวางแผนงานร่วมกับผู้รับเหมา

7. ขอสินเชื่อ เมื่อพร้อม

เพราะการต่อเติมและรีโนเวทบ้าน มักมีค่าใช้จ่ายมากถึงหลักแสน หลักล้าน ผู้อ่านหลายท่านจึงเลือก วิธีขอสินเชื่อเพื่อจะได้เกิดสภาพคล่องทางการเงิน บ้านไอเดียนำหัวข้อนี้ไว้ท้ายสุด เพื่อต้องการให้ผ่านกระบวนการต่าง ๆ ทั้งหมดก่อน ถึงจะค่อยวางแผนสินเชื่อ เพราะหากขอสินเชื่อไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม ระยะเวลาในการดำเนินงานต่าง ๆ อาจล่าช้าได้

หากขอสินเชื่อไว้ก่อนที่จะดำเนินการต่าง ๆ จะส่งผลให้ผู้ขอสินเชื่อชำระดอกเบี้ยไปโดยเปล่าประโยชน์ ส่งผลให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงขึ้น การขอสินเชื่อเมื่อกระบวนการต่าง ๆ พร้อมแล้ว จึงช่วยให้ผู้กู้จ่ายดอกเบี้ยน้อยลง

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนขอสินเชื่อ คือ  จำนวนเงินที่เราต้องการกู้ มีอัตราดอกเบี้ยต่อระยะเวลาในการผ่อนชำระเท่าไรและในแต่ละงวดเราต้องผ่อนเท่าไร โดยสามารถคำนวณการผ่อนชำระสินเชื่อส่วนบุคคลก่อนได้ เป็นการวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อความสอดคล้องกับสถานะการเงิน จะได้ผ่อนอย่างสบายใจในทุก ๆ  เดือน

beautiful house renovation

คุณสมบัติครบ จบดีลไว

สำหรับการขอสินเชื่อ หากให้ผ่านอนุมัติโดยง่าย เจ้าของบ้านจำเป็นต้องมีคุณสมบัติต่าง ๆ ตามที่ธนาคารระบุไว้ โดยสินเชื่อที่เหมาะกับงานต่อเติม รีโนเวทบ้าน จะเป็นส่วนเชื่อส่วนบุคคล ตัวอย่าง สินเชื่อหมุนเวียน บุคคลของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ผู้ขอสินเชื่อจะต้องมีอายุ 20-59 ปี มีรายได้ประจำ 20,000 บาทขึ้นไป หรือกรณีเป็นนิติบุคคล

มียอดขายเฉลี่ยขั้นต่ำ 2 แสนบาทต่อเดือน รีวิวบ้านภูเก็ต มีอายุการทำงานหรืออายุจดทะเบียนไม่น้อยกว่า 1 ปี เพียงเท่านี้ก็สามารถขอสินเชื่อได้โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์และไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกัน

ในปัจจุบันการรีโนเวท และต่อเติมอาคารได้รับความนิยมสูงมาก สิ่งหนึ่งที่บ้านไอเดีย อยากฝากไว้ คือ การต่อเติมที่เป็นมิตรต่อเพื่อนบ้าน เป็นมิตรต่อภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้บ้านของเราดูผิดแปลกไปจากบ้านหลังอื่น ๆ มากเกินไป โดยเฉพาะการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ซึ่งต้องอยู่อาศัยติดชิดกัน ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย