แต่งคอนโดง่ายๆ

simple condo decoration

แต่งคอนโดง่ายๆ แบบไหนได้ทั้งฟังก์ชันและความสวย

วันนี้เราขอแชร์เคล็ดลับดีๆ แต่งคอนโดง่ายๆ สำหรับการแต่งคอนโด ซึ่งปัจจุบันเป็นประเภท ที่พักอาศัยที่นิยมมากสำหรับคู่แต่งงานรุ่นใหม่ โดยต้องแต่งอย่างไรถึงจะได้ทั้งฟังก์ชัน และความสวยในราคาสบายกระเป๋านั้น

นั่นก็คือ บ้าน คอนโด ถ้าเรามีการตกแต่งที่ดี แน่นอนว่า 30 ตารางนั้น จะดูไม่เล็กเลย อย่าลืมว่าในหลายๆ ประเทศ คอนโดมีขนาดเล็กกว่านี้ ด้วยซ้ำปัญหานึง ที่หลายคนพบเจอ หลังจากการ ทำเรื่องเป็นเจ้าของห้องคอนโด

แต่งคอนโดง่ายๆ

เรามักพบว่า บ้าน ห้องคอนโดนั้นว่างเปล่า ไม่เหมือนตอนที่เราเดินเยี่ยมชม ในห้องตัวอย่างก่อนหน้า จนทำให้เราอยากแต่งห้องใหม่เสมอๆ หากถึงเวลา ที่ต้องลงมือแต่งคอนโดในฝัน ด้วยตัวเองโดยไม่มีผู้ช่วยแล้ว เราควรจะต้องเริ่มยังไงตรงไหนกัน คราวนี้ เราจึงมาแนะนำวิธี ที่สามารถทำได้ เองอย่างแน่นอน หากเราค่อยๆ ทำตามขั้นตอนเหล่านี้

1. การตั้งงบประมาณที่สบายใจสบายกระเป๋า

สำหรับขั้นตอนแรก ที่สำคัญสุดๆ ที่ทุกคนควรทำ แต่มักลืมทุกครั้งก็คือ ‘การตั้งงบประมาณ ในการตกแต่ง’ โดยการตั้งงบประมาณนั้น เป็นอะไรที่เราพอใจควักจ่าย มีมากแต่งมาก มีน้อยแต่งน้อย ก็ไม่ได้ผิดอะไร ซึ่งการที่เรามักลืมก็เพราะว่าเวลา ที่เราเริ่มคิดถึงการตกแต่งห้องที่ไร ภาพห้องสวยๆ เราก็มักฟุ้งเสมอๆ ให้เรากลับมาตั้งสติ ด้วยงบเสียก่อน

2. การทำเข้าใจความแตกต่างระหว่าง Built-In กับ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

ถ้าหากไม่ได้มีพื้นฐาน การตกแต่งมาก่อนเลย เราอาจจะไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้ว ในงานตกแต่งห้องนั้น จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนประกอบด้วย ส่วนแรกก็คือ ‘งาน Built-In’ ที่มีความหมายตรงตัวว่า ‘งานแบบสั่งประกอบ’

อาทิเช่นชั้นหนังสือ ติดผนัง วิลล่าภูเก็ตที่ขาย หรือว่าเคาน์เตอร์ครัว ที่พอดีหัวมุมห้อง ซึ่งงาน Built-Inนั้น จะสำคัญมากๆ สำหรับการตกแต่งในส่วน ที่เฟอร์นิเจอร์ปกติวางไม่ได้ หรือในพื้นที่ ที่มีความเฉพาะเจาะจง

และส่วนที่สองก็คือ‘เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว’ซึ่งก็คือเฟอร์นิเจอร์ ที่เราพบเจอกันปกตินี่เเหละ อันได้แก่ โต๊ะ เก้าอี้ เตียง ตู้เสื้อผ้า โดยเฟอร์นิเจอร์ จะมีความแตกต่างจากงาน Built-Inตรงที่ไม่สามารถปรับแต่ง เฉพาะที่ได้

ซึ่งเมื่อเข้าใจสองสิ่งนี้ได้แล้ว นอกจากจะช่วยเราเข้าใจการแต่งห้องเวลาดูใน Pinterest แล้ว เรายังสามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปบอกต่อกับช่างได้ในระหว่างเตรียมทำงานตกแต่งได้ด้วย

แต่งคอนโดง่ายๆ

3. การตั้งคอนเซ็ปต์ตกแต่ง ด้วยการเขียนคีย์เวิร์ดสั้นๆ

ซึ่งเมื่อเรามีความรู้พื้นฐานในการแยกแยะระหว่างงาน Built-In กับ เฟอร์นิเจอร์แล้ว ให้เราหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องจากแหล่งต่างๆ ทั้งในแมกกาซีน หรือ Pinterest

แนะนำว่าให้หาภาพแรงบันดาลใจให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้ลองนำรูปพวกนั้นมาเรียงต่อๆ กันดู แล้วเราจะเห็นความเชื่อมโยงกันของภาพห้องที่เราสนใจทั้งหมด เช่นสไตล์หรือรูปแบบห้อง หลังจากนั้นให้ลองหลับตาสรุปความคิดในหัวดูว่าจริงๆ นั้นเราชอบห้องแบบไหน สไตล์ไหน สีสันแบบไหน หรือสว่างแบบไหน

เมื่อสรุปความคิดได้แล้ว SALE VILLA ให้หยิบปากกาขึ้นมาลองเขียนคีย์เวิร์ดในการตกแต่งห้องสั้นๆ เช่น ‘ธรรมชาติสว่างอบอุ่น’‘เข้มคมเท่โมเดิร์น’หรือ ‘เรียบหรูขาวสะอาด’โดยวิธีการทำแบบนี้จะช่วยเราเป็นการยืนยันในการออกแบบห้องที่เราชอบจริงๆ นั่นเอง บิ้วอินห้องนอน โมเดิร์น

4. การสเก๊ตซ์ผังพื้นและตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องแบบคร่าวๆ

แม้ว่าเราจะมีคอนเซ็ปต์ ในการแต่งห้องแล้วก็ตาม แต่จริงๆ แล้วเรานั้นยังไม่รู้ว่า ต้องวางของอะไรตรงไหน ขั้นนี้ให้เราหยิบ ตลับเมตรมาวัดระยะห้องแบบง่ายๆ แล้วหยิบปากกา มาสเก็ตซ์ผังพื้นของห้องคร่าวๆ ตามความต้องการ ของเรา โดยให้คำนึงถึง การใช้งานจริงๆ เป็นหลัก อะไรที่ไม่จำเป็นก็ให้ตัดออก เมื่อเราได้ผังห้องที่พอใจแล้ว ให้เช็คจำนวนของที่เราต้องการ ให้เรียบร้อยเป็นข้อมูลไว้ซื้อของ และคุยกับช่างงานตกแต่ง

5. ลองจับคู่สีคู่ลายกราฟิกและสไตล์ของวัสดุเสียก่อนไปซื้อของ

และอีกนิดก่อนขั้นตอนสุดท้าย ให้เรากลับมาดูคอนเซ็ปต์ ที่เราเคยเขียนไว้ก่อนหน้าว่า จริงๆ แล้วเราอยากได้ห้องหน้าตาแบบไหน สไตล์แบบไหน ซึ่งการที่เรามีคอนเซ็ปต์ ที่ตั้งไว้แล้ว ข้อดี ก็คือการทำให้เราสามารถ เลือกการจับคู่ของสี จับคู่ของลายกราฟิก หรือจับคู่วัสดุได้ อย่างชัดเจนนั่นเอง

ดังเช่น ถ้าเราอยากได้ห้องเท่ๆ เราอาจจะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่ขาทำเป็นวัสดุเหล็กสีดำ ไปจับคู่กับ Buit-In ตู้ท่อเหล็กและห้องผนังสีเทา โดยทั้งหมดทั้งมวลนั้น พยายามไม่ให้หลุดงบประมาณ ที่ตั้งไว้อีกด้วยนั่นเอง

6. การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และปรึกษาช่างงานตกแต่ง

และหลังจากที่เราทำตามขั้นตอนทุกข้อ ที่กล่าวมาอย่างเคร่งครัดแล้ว สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายนี้ ที่คนหลายคนชื่นชอบมากๆ ก็คือ การออกไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ และทำการปรึกษา ช่างงานตกแต่งควบคู่กันไป

สำหรับการทำงาน Villas in Pasak กับช่างตกแต่งหลักๆ ก็คือการนัดแนะลงมือติดตั้งงาน Built-Inที่หน้างาน ซึ่งการที่เรามีข้อมูล ที่ทำมาทุกขั้นตอนนั้น จะทำให้เราสามารถ คุยกับช่างได้อย่างราบรื่น กระทั่งห้องของเราแต่งเสร็จ ตามที่วาดฝันเอาไว้นั่นเอง

สำหรับ 4 เคล็ดลับแต่งคอนโดยังไงให้สวยและประหยัด

เพราะว่าจากพื้นที่จำกัด ทำให้เราจำเป็นต้องวางแผนก่อน ที่จะเริ่มลงมือ เพราะงั้นควรเริ่มจากการวัดขนาดของพื้นที่ห้องหรือบริเวณ ที่เราต้องการจะตกแต่ง แต่ละมุมให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นค่อยวางแพลนว่า จะหยิบจับอะไรใส่ลงไปบ้าง ซึ่งเทคนิคการ แต่งห้องง่าย ๆ

แต่งคอนโดง่ายๆ

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลายฟังก์ชัน : หากพื้นที่ใช้สอยมีอย่างจำกัด ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มาในรูปแบบของมัลติฟังก์ชัน จะช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่ใช้งานไปได้อีกเยอะ เพราะเหมือนซื้อ 1 ชิ้นแต่แถม 2 หรือ 3 รูปแบบการใช้งาน ปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ทำให้คุณรู้สึก เหมือนได้ปรับห้อง หรือมีห้องที่สามารถ ใช้งานได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ลองเลือกโต๊ะ ที่สามารถทำหน้าที่เป็นตู้เก็บของได้ หรือตู้ที่สามารถ กางด้านหนึ่งออกมาเป็นโต๊ะทานข้าว

การเลือกใช้กระจกเงาตกแต่งกำแพง : ในการติดตั้งกระจกเงา เข้าไปจะช่วยให้ห้องดูมีขนาดที่ใหญ่ ยิ่งขึ้นจาก 2 เหตุผลคือหนึ่ง ช่วยเพิ่มความลึกให้กับตัวห้อง สายตาของเราจะไม่ได้จบแค่กำแพงห้องเท่านั้น แต่สามารถมองเข้าไปข้างในกระจกได้ด้วย เป็นการช่วยเพิ่มลึกให้กับตัวห้อง และสองคือช่วยเพิ่มความสว่าง ให้กับตัวห้อง โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงจากภายนอก ลดความอุดอู้ และทำให้ห้องดูกว้างมากยิ่งขึ้น

และไม่กั้นห้องเด็ดขาด : ซึ่งในคอนโดที่มีขนาดเล็ก การกั้นห้องจะทำให้ห้องยิ่งดูเล็กลงไปอีก ดังนั้นจึงไม่ควรกั้นห้องเพิ่มเติม หรือถ้ามีความต้องการที่จะกั้นห้อง เพื่อแบ่งสัดส่วนของพื้นที่จริงๆ แนะนำให้เลือกใช้กระจกใส เพื่อกั้นห้องแทน เพราะจะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง และไม่อึดอัดคับแคบจนเกินไป

การเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับเก็บได้ : วิลล่าภูเก็ตป่าสัก เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถพับเก็บได้เป็นไอเดีย ที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กับการตกแต่งบ้าน เป็นอย่างมากเพราะที่อยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีราคาต่อตารางเมตรที่ค่อนข้างแพง ทำให้การใช้ทุกๆตารางเมตร ให้คุ้มค่ามีความจำเป็นอย่างมาก โต๊ะที่สามารถพับเก็บได้ หรือเตียงนอน ที่สามารถเปลี่ยนเป็นโซฟานั่งได้ เก้าอี้ที่สามารถพับเก็บได้ เราสามารถเอาไอเดียนี้ มาประยุกต์ได้เช่นเดียวกัน

สำหรับเคล็ดไม่ลับง่ายๆ แบบนี้จะช่วยให้คอนโด ไม่ใช่ห้องเล็กๆอีกต่อไป ลองนำเอาไอเดียเหล่านี้ ไปปรับใช้กับการแต่งคอนโดของคุณกันดูได้ เพราะสไตล์และการใช้งาน ของพื้นที่บ้าน ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ลองปรับนั่นผสมนี่ หาสิ่งที่เหมาะ กับตัวเองให้มากที่สุด อีกทั้งยังปรับแต่งห้องได้หลากสไตล์ ให้ตรงกับทุกลุคทุกสมัย


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย