บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม การสร้างบ้านสักหลังก็เหมือนการสร้างชิ้นงานศิลปะที่ต้องการแรงบันดาลใจ ซึ่งแรงบันดาลใจที่ว่านี้สามารถหาได้จากทุกที่ ไม่จำเป็นต้องมาจากสิ่งใหญ่โตใดๆ ในบางครั้งก็อาจจะคลิกกับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวก็ได้ อย่างเช่น ที่พักหาดทรายแก้ว

วัตถุที่อยู่ตามธรรมชาติ ท้องฟ้า ต้นไม้ ภูเขา ทะเล หรือแม้กระทั่งอะไรก็ตามที่อยู่รอบตัวเรา อาทิ รูปร่าง รูปทรง ของเส้นสายเรขาคณิตที่เห็นประจำ เหมือนเช่นบ้านนี้ที่ใช้เพียงรูปทรงสามเหลี่ยมเหมือนข้าวปั้น มาทำบ้านที่โดดเด่นสะดุดตาได้เช่นกัน

บ้านทรงสามเหลี่ยม 3 ชั้นที่สวยงามหลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 94.75 ตร.ม ดีไซน์ดุโฉบเฉี่ยวแปลกตากับหลังคาที่เฉียงสูงขึ้นไป และเลือกใช้โทนสีดำในส่วนหลังคาตัดกับสีเทาเย็น ๆ ของโครงสร้างคอนกรีตเปลือยข้างล่าง

มองดูเหมือนข้าวปั้นห่อสาหร่ายขนาดยักษ์ที่เป็นอาหารสุดคุ้นเคยของชาวญี่ปุ่น โดยตัวอาคารส่วนที่เป็นสีดำนั้นจะเหมือนเป็นสามเหลี่ยมคลุมฟังก์ชันของบ้านที่ประกอบด้วยหน่วยอาคาร 4 จุดที่กระจายตัวอยู่ โดยเว้นช่องว่างด้านซ้ายเอาไว้สำหรับจอดรถ

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม

เมื่อมองจากด้านหน้าอาจไม่เห็นรูปทรงทั้งหมดของบ้าน แต่ถ้าได้ดูจากโมเดลนี้ จะเห็นชัดขึ้นว่าฐานรากของบ้านเป็นแบบไหน และส่วนผนังรวมทั้งหลังคาทั้งหมดของบ้านที่ครอบอยู่มีรูปทรงสามเหลี่ยมอย่างไรระหว่างตัวบ้านกับอาคารที่ขนาบข้างจะมีพื้นที่ว่างเป็นทางเดินเล็ก ๆ สถาปนิกใช้กรวดมาตกแต่งให้บ้านดูขาวสะอาดและเป็นธรรมชาติ เมื่อใครเดินผ่านก็จะได้ยินเสียงกรวด เหมือนเป็นสิ่งเตือนภัยได้ด้วยสำหรับบ้านที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด

จากนอกบ้านที่ Mood&Tone ดูเฉียบ คม เข้ม เท่ แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เข้ามาสู่ภายในเรายังจะได้เห็นการใช้ปูนเปลือยอยู่บ้างในชั้นล่าง แต่สำหรับโซนใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลายจากการทำงานหนัก ๆ ประจำวัน การใช้สีดำและคอนกรีตที่ดิบในบริเวณกว้างอาจทำให้บรรยากาศในบ้านเย็นชาเกินไปจนดูไม่มีความอบอุ่น การแทรกงานไม้ งานผ้า ต้นไม้สีเขียว และผนังสีขาวลงในบ้านจะช่วยลดทอนความรู้สึกที่ว่านี้ได้ดี

บันไดเหล็กสีดำโปร่งๆ เป็นฟังก์ชันที่เสมือนตัวกลางที่เชื่อมต่อความเคลื่อนไหวระหว่างชั้น แต่บันไดสวยๆ ยังเติมจุดเด่นให้บ้านได้ด้วย อย่างบันไดของบ้านนี้ที่ใช้แผ่นเหล็กทำแม่บันไดและลูกนอนแบบไร้ลูกตั้ง มีราวเหล็กสีดำดัดเส้นโค้ง เป็นเส้นสายตาที่ชวนให้ต้องจับตามองตามขึ้นไป ที่พักหัวหินมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

ชั้นบนสุดเป็นห้องนอนใต้หลังคา ซึ่งไม่ได้ทำเป็นห้องปิดผนัง แต่เป็นเหมือนชั้นลอยที่สามารถมองเห็นและติดต่อปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ชั้นล่างได้ การอยู่คนละชั้นจึงไม่เป็นอุปสรรคสำหรับบ้านนี้ สำหรับการตกแต่งก็เน้นความผ่อนคลายด้วยโทนสีอ่อนๆ มีต้นไม้ปลูกในกระถาง วอลล์เปเปอร์ลายป่าเขียวๆ

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม

เข้ากับชุดเครื่องนอนลายนก บนนี้จะมีช่องแสง skylight สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ส่งแสงผ่านเข้ามาจากด้านบนหลายๆ ด้าน ส่วนเพดานตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคาทำให้ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานสูงขึ้นมาก เจ้าของห้องจึงนอนได้สบายๆ โดยไม่รู้สึกอึดอัด

บ้านที่มีช่องแสง skylight จะช่วยดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ทำให้บ้านไม่มืดและช่วยลดการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างในบ้านได้ แต่ก็ต้องระวังเรื่องตำแหน่งของการติดตั้ง เพราะบางจุดหากแสงส่องลงมาตรงๆ เต็มๆ กลับทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบาย เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ต้องหาตำแหน่งที่ให้ความสว่างแต่ไม่ทำให้บ้านร้อน ประกอบกับการเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติตัดแสงหรือสะท้อนแสงได้ จะช่วยให้บ้านสว่างในขณะที่ไม่เพิ่มความร้อนให้บ้าน

ทำไม? คนถึงนิยม บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 ซึ่งในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยจะลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือย จึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้างบ้านนั่นเอง

โดยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่มากเกินความพอดี แถมยังให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิวที่มีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่งสไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัย

5 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสุดฮิต

  1. บ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายแต่มีลูกเล่น: เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านทรงโมเดิร์นธรรมดา ๆ ได้ด้วยการใส่รูปทรงเลขาคณิตแปลกตาเข้าไป แล้วเลือกใช้สีที่ดึงดูดตา ก็ช่วยให้บ้านโมเดิร์นธรรมดาทั่วไปที่เห็นได้ในหมู่บ้านจัดสรรดูมีเอกลักษณ์มากขึ้นได้
  2. บ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงแปลกตา: บ้านแบบโมเดิร์นนั้นเน้นที่รูปทรงเลขาคณิต แต่สำหรับใครที่ชอบความแตกต่างสามารถออกแบบบ้านให้มีมากกว่าสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยม และยังสามารถออกแบบให้ระเบียงบ้านยื่นออกมาจากตัวบ้านแทนการใช้กันสาดบังแดดก็ได้เช่นกัน ซึ่งการออกแบบเช่นนี้จะได้ทั้งความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มเปี่ยม
  3. บ้านสไตล์โมเดิร์นเข้ากับธรรมชาติ: หลาย ๆ คนจึงเคยเห็นบ้านพักอากาศสไตล์ Modern ตามภูเขา หรือชายทะเลอยู่บ่อยครั้ง โดยการสร้างบ้านสไตล์นี้ในพื้นที่ธรรมชาติก็ควรเลือกใช้วัสดุที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ เช่น ไม้ และควรเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาล เป็นต้น
  4. บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นแสงสว่าง: รูปแบบบ้านโมเดิร์นที่แสงสว่างเข้าถึงได้มาก เป็นอีกไอเดียที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการสร้างบ้านแบบนี้ เป็นบ้านพักตากอากาศ เพราะหน้าต่างรอบ ๆ บ้านจะทำให้เห็นทิวทัศน์ได้อย่างเต็มที่ รวมถึงในช่วงกลางคืนหากเลือกใช้ไฟโทนสีส้ม หรือเหลืองก็ทำให้ตัวบ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามบ้านแบบนี้ก็ควรสร้างในพื้นที่ที่ไม่ติดกับคนอื่นมากเกินไป เพื่อความเป็นส่วนตัว
  5. บ้านสไตล์โมเดิร์นแบบผสมผสาน: หากใครที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าชอบวัสดุประเภทไหน หรือรูปทรงแบบไหนมากที่สุด ก็สามารถผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันได้ เพราะการออกแบบสไตล์นี้เน้นที่รูปทรงเลขคณิต หากนำมาจับคู่กันโดยเลือกใช้สีให้เหมาะสม ไม่ว่าจะออกแบบอย่างไรก็สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว
บ้านสไตล์โมเดิร์น

สรุปข้อดีที่น่าสนใจของบ้านสไตล์โมเดิร์น

-โครงสร้างบ้านก็ไม่ซับซ้อนมาก

-พื้นบ้านที่ไม่ต้องมีการปูกระเบื้อง

-การสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี

-ประหยัดกว่า เพราะเน้นความเรียบง่าย ไม่ลงรายละเอียดเยอะ

-บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นความโปร่งโล่ง มีการออกแบบพื้นที่โล่ง เพื่อการใช้สอย ไม่นิยมก่อผนังกั้นมากเกินไป

-มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นระเบียบ เรียบง่าย ไม่เยอะ

-ดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย ดูแลรักษาง่าย

-บ้านสไตล์โมเดิร์นมีการประหยัดงบประมาณ

– พื้นเพดานบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็นต้องมีการทำเพดานฝ้า

สิงที่ต้องคำนึงถึง

แน่นอนว่าบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่หลายคนใฝ่ฝันและชื่นชอบอย่างมาก แถมยังมีการออกแบบเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก หากมีการนำมาสร้างที่ประเทศไทย สถาปนิกจึงมีการนำมาปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับสภาพอากาศ

และความเป็นอยู่ของคนไทย โดยมีการยกหลังคาให้สูง เพื่อป้องกันความร้อน ออกแบบปีกกันน้ำฝน เป็นต้น หากใครกำลังต้องการปลูกบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือ ศึกษาหาข้อมูล วันนี้พี่เข้มาพร้อมกับ ข้อดีของบ้านสไตล์โมเดิร์น เพื่อเป็นแนวทาง แต่ก่อนอื่นจะต้องบอกก่อนเลยว่ารูปแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นมีการออกแบบมาเพื่อชาวตะวันตก หากมีการนำมาปลูกสร้างแน่นอนว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างแน่นอน คลิ๊กที่นี่ : maxproperty.land