บ้านอิฐแดง

Red brick house1

บ้านอิฐแดง สวยมีเอกลักษณ์

บ้านอิฐแดง วิลล่าภูเก็ตที่ขาย ถ้าเกิดให้นึกถึงอุปกรณ์ ก่อสร้าง บ้าน ที่มีเสน่ห์ แล้วก็มีเอกลักษณ์ คนอ่านนึกถึงอุปกรณ์ ใดเป็นอย่างแรก มั่นใจว่าหนึ่ง ในนั้นจะต้องมีก้อนอิฐแดง หรือก้อนอิฐมอญ สิ่งของ ที่อยู่ประจำเมือง มานานยาวนานหลายปี มองเห็นได้ว่าหากแม้ระยะเวลา จะผ่านไปนานเพียงใด ก้อนอิฐแดง ก็ยังคงเป็นที่จำ มีมนต์ขลัง รวมทั้งทำให้บ้านมีกลิ่นท้องถิ่น พร้อมกัน

บ้านอิฐแดง

ไปกับความร่วมสมัย ที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบ ซึ่งการนำก้อนอิฐแดง มาใช้กับ บ้าน ไม่เพียงแค่ฝาผนัง พื้นข้างนอกเพียงแค่นั้น ยังเหมาะสมกับการ นำไปตกแต่งพื้นที่ด้านใน สร้างบรรยากาศ แสนอบอุ่น ให้อบอวลไปทั่ว ทั้งห้อง

ประวัติความเป็นมาของ อิฐแดง อิฐมอญ

ก้อนอิฐแดง หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “ก้อนอิฐมอญ” มีต้นกำเนิด มาจากชาวมอญ ที่ย้ายถิ่นที่อยู่ฐานเข้ามา อยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีฝีมือ สำหรับการทำก้อนอิฐมอญมาอยู่แล้ว เมื่อเข้ามาตั้งภูมิลำเนาใหม่ ก็เลยจำต้องกระทำ ปลูกบ้านสร้างเรือน ชาวมอญ ก็เลยใช้ความสามารถที่มีตั้งตอนแรก ทำก้อนอิฐมอญสร้างที่พักอาศัยให้กับตัวเอง ถัดมาก็เลยยึดเป็นอาชีพ ทำก้อนอิฐมอญขายในที่สุด

จากการที่ชาวมอญ มีฝีมือ SALE VILLA สำหรับในการทำเครื่องปั้นดินเผา แล้วก็ผูกขาดแนวทางการทำก้อนอิฐ มาแต่แรกเริ่ม ทำให้ชาวไทย เรียกรูปแบบของก้อนอิฐ สี่เหลี่ยมผืนผ้า มีสีส้มสดประเภทนี้ว่า “ก้อนอิฐมอญ” ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญ สำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้าน มาแม้กระนั้นครั้งสมัยก่อน ดูได้จากโบราณ สถานที่ มีความหมายในประวัติศาสตร์ แล้วก็ยังคงจุดสำคัญ ตั้งแต่แมื่ออดีตกาล จนกว่าตอนนี้ มีบทบาทเด่น สำหรับในการก่อสร้างตึก บ้านเมืองต่างๆ

บ้านอิฐแดง

บ้านอิฐแดงความน่าหลงใหล

  • และเพื่อช่วยเหลือกันความร้อน ไม่ให้ไปสู่ข้างในบ้าน มากเกินความจำเป็น
  • แล้วทั้งยัง ใช้ก้อนอิฐแดงกรุฝาผนัง เว้นช่องยาแนว พอควร เติมเต็มความงาม ของบ้านให้เพอร์เฟ็ค
  • เพื่อเพิ่มความสดชื่น แล้วก็ความเย็นฉ่ำ ให้กับบ้าน อยู่เป็นประจำ
  • สำหรับบ้านก็เลยเสมือนได้รับพลังงาน ของความมีชีวิตชีวา รอคลายความอ่อนเพลียล้า ที่สะสมมาตลอดวัน
  • การเห็นแสงสีวอร์มอุ่นๆเมื่อกระทบกับสิ่งของก้อนอิฐ คอนกรีตและก็ไม้ เชื้อเชิญให้รู้สึกอบอุ่น
  • ซึ่งสมกับความตั้งอกตั้งใจ ที่อยากให้บ้าน เป็นราวกับรีสอร์ทส่วนตัว
  • สามารถเก็บกักพลัง ที่ความผ่อนคลาย แล้วก็ความสบาย วิลล่า ได้อย่างเต็มที่

มาดูกันว่าทำไมอิฐมอญแดง จึงยังเป็นที่นิยมในเมืองไทย

ฝาผนังของบ้าน ที่ก่อสร้างกันอยู่ ในประเทศไทยนั้น โดยมาก และชอบก่อสร้างขึ้นจาก “ก้อนอิฐมอญแดง” ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีอุปกรณ์ก่อสร้างประเภทใหม่ๆอาทิเช่น ก้อนอิฐมวลเบา ก้อนอิฐบล็อก หรือฝาผนังหล่อสำเร็จต่างๆเข้ามาทำการตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าเช่นไรเสีย ก้อนอิฐมอญแดงก็ยังคงเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับก่อสร้าง ยอดนิยมมากมาย 

เป็นอันดับหนึ่งอยู่ดี แล้วก็ต่อแต่นี้ไปเป็น เหตุผลว่าเพราะอะไรก้อนอิฐมอญแดง ก็เลยยังเป็นอุปกรณ์ ก่อสร้างที่ครอบครองใจคนประเทศไทย Villas in Pasak ตั้งแต่สมัยก่อนจนกระทั่งตอนนี้ รวมทั้งถัดไปในอนาคตด้วย

  1. ก้อนอิฐมอญแดง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับก่อสร้าง เบื้องต้นที่หาซื้อได้ง่าย มีร้านรวงขาย ทั่วทั้งประเทศ ไม่จำเป็นที่จะต้องสั่งล่่วงหน้า หรือแม้กระทั่งจำต้องใช้จำนวนหลายชิ้น ก็สั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงงาน ได้ไม่ยุ่งยาก

2. ขนาดของอิฐมอญแดง แม้ว่าจะนานาประการ แต่ว่าก็ไม่มีความต่าง กันมากสักเท่าไรนัก มีให้เลือกอีกทั้งจำพวก ก้อนเรียบ แล้วก็จำพวกที่เจาะรู บางโรงงานยังมีโทนสีต่างๆให้เลือกอีกด้วย

3. วัสดุที่ใช้ สำหรับทำงานกับก้อนอิฐมอญแดง มีจัดจำหน่ายทั่วๆไป หาซื้อได้ง่าย ต่างจากก้อนอิฐมวลเบา ที่จะต้องใช้ ปูนก่อสำหรับก้อนอิฐมวลเบาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซึ่งซื้อได้ยากกว่า รวมทั้งราคาสูงกว่า

4. ในส่วนของช่างฝีมือช่างก้อนอิฐ ช่างปูนทั่วๆไปก็สามารถก่อ-ฉาบก้อนอิฐมอญแดงได้ ค่าจ้างตามมาตรฐาน ส่วนก้อนอิฐมวลเบานั้น จำต้องใช้ช่างฝีมือ หรือช่างที่เคยก่อ โดยเฉพาะ

5. ก้อนอิฐมอญแดง ภูเก็ต แม้ว่าจะมีน้ำหนัก ต่อตารางเมตร ที่มากกว่าก้อนอิฐมวลเบา แม้กระนั้นก็มีความแข็งแรง มากยิ่งกว่า รับแรงกระแทก ทางข้างๆได้มากกว่า ถึงแม้ว่าจะก่ออิฐฉาบปูน ไว้จนกระทั่งแห้งเป็นระเบียบ และก็ยังสามารถ เจาะห้อยเครื่องเรือน หรือของตกแต่ง ได้สบาย รับน้ำหนักได้มาก ไม่เหมือนกับก้อนอิฐมวลค่อย ที่มีรูพรุนมากมาย แม้กระนั้นรับน้ำหนัก ได้น้อยกว่า รวมทั้งจำเป็นต้องใช้สิ่งของ ห้อยที่ดีไซน์มา เฉพาะเพียงแค่นั้น

บ้านอิฐแดง

6. โดยปกติ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ถ้าเทียบเคียงกันระหว่างฝาผนัง ก้อนอิฐมอญชั้นเดี่ยว กับฝาผนังก้อนอิฐมวลเบา จะพบว่าฝาผนังก้อนอิฐมอญ นั้นเก็บ ความร้อนไว้มากยิ่งกว่า แม้กระนั้นถ้าหากอยาก ให้บ้านเย็นขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนแปลง จากฝาผนังก่ออิฐมอญชั้นเดี่ยว เป็นฝาผนังสองชั้นได้ โดยควรจะเว้น ช่องว่างกึ่งกลาง ไว้อย่างต่ำ 5 ซม. นอกเหนือจากนี้ ถ้าหากเสริมกึ่งกลาง ด้วยแผ่นโฟม หรือฉนวนกันความร้อน ก็จะยิ่งทำให้บ้านเย็นขึ้น และก็เก็บเสียงได้มากขึ้นไปอีก

7. เนื่องจากว่าก้อนอิฐมอญแดงนั้น มีความหนาแน่น ของเนื้อวัสดุ มากกว่าก้อนอิฐมวลเบา ก็เลยเหมาะกับ การก่อเป็นฝาผนังรอบห้องอาบน้ำ โดยไม่ต้องกลัวว่าฝาผนัง จะซับความชุ่มชื้น ซึ่งดียิ่งกว่า ฝาผนังก้อนอิฐมวลค่อยที่มีรูพรุนจำนวนหลายชิ้น ทำให้น้ำซึมได้ง่าย กำเนิดความย่ำแย่ แพร่กระจายจนกระทั่งอีกด้าน ได้แก่ สีร่อนพอง, วอลล์เปเปอร์ ร่อนเปื่อยยุ่ย, ฝาผนังขึ้นรา ทำให้เป็นอันตราย ต่อร่างกาย

8. ก้อนอิฐมอญแดง ซึ่่งนอกจาก ใช้ก่อเป็นฝาผนังบ้าน ที่แข็งแรงแล้ว ยังเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง ตกแต่งสวน หรือก่อเป็น ฝาผนังงดงามไ ด้ง่ายกว่าก้อนอิฐมวลเบา จัดมุมบ้านให้น่าอยู่

ก็จะมีความคิดเห็นว่า แม้วัสดุก่อสร้าง ยุคใหม่จะเริ่มทำการตลาด เข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้นก้อนอิฐมอญแดง ที่ใช้กันอยู่ในแวดวงก่อสร้าง ก็ยังคงเป็นที่นิยมรวมทั้งครอบครองใจ ชาวไทยมาอย่างนานอยู่ดี ด้วยจุดเด่น ที่มากมาย สามารถปรับเปลี่ยนใช้งาน ได้มากมาย สบายทั้งยังการซื้อรวมทั้งก่อสร้าง เลือกใช้ก้อนอิฐมอญแดง ก่อสร้างบ้านก็หมดความกังวล ไปได้หลายประการเลยล่ะ


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA บ้านสวนธรรมชาติ

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)