แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว “ความท้าทายในการวางแผนการออกแบบ” เป็นสิ่งที่สถาปนิกต้องเผชิญอยู่เสมอ เพราะบ้านทุกหลังไม่ได้มีเพียงโจทย์เดียว และอาจมีข้อจำกัดบางอย่างที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ สำหรับบ้านหลังนี้มองดูเผิน ๆ ก็ไม่น่าจะยากอะไร แต่ในรายละเอียดนั้นสถาปนิกจำเป็นต้องออกแบบอาคารชั้นเดียว

โดยมีโครงการพื้นที่ค่อนข้างซับซ้อนบนพื้นที่รูปร่างตามยาวขนาดไม่ใหญ่มากการออกแบบรูปทรงของอาคารจึงเป็นความท้าทายหนึ่ง เพื่อไม่ให้มวลของอาคารดูยืดยาว และต้องให้มุมมองวิวของบ้านออกไปกลางทุ่งนา ในขณะเดียวกันก็การรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในนั้นด้วย ที่พักหัวหินมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

LDT Residence เป็นอาคารชั้นเดียวสองหลังที่มีการออกแบบเหมือนกันแบบบ้านแฝด สร้างขึ้นในพื้นที่ชนบทนอกภูมิภาคอูบุด บาหลี ซึ่งยังคงล้อมรอบด้วยนาข้าวและพืชสวน แต่ละหลังมีพื้นที่ 200 ตร.ม. และ พื้นที่อาคาร 150 ตรม. พร้อม Space Program 2 ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และ สระว่ายน้ำส่วนตัว

ด้วยแนวคิดหลักในการตอบสนองต่อบริบทของพื้นที่และสภาพแวดล้อมโดยรอบ สถาปนิกจึงเลือกวัสดุหลักเป็นแผ่นหินธรรมชาติสีน้ำตาลอมเทา (paras tuling agung) ก่อแบบไม่ฉาบทับ ผสมผสานกับอิฐโชว์แนวและงานไม้บางจุด สร้างสัดส่วนของอาคารแบบชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว

ซึ่งสามารถกลมกลืน กับ พื้นที่กลางทุ่งนา โดยไม่ปิดกั้น การมองเห็นของแขก เมื่อเข้าสู่วิลล่า จากถนนหลักและไม่ทำลายเส้นขอบฟ้า ของนาข้าวและสวนรอบ ๆ ไซต์ มวลอาคารเป็นไป ตามรูปทรงของพื้นที่ เดิมคือเรียงยาวเป็นหน้ากระดาน แต่การออกแบบ รูปทรงหลังคาเป็น จุดสำคัญที่ช่วยลด ความรู้สึกน่าเบื่อของ การออกแบบนี้

ด้วยลักษณะ สภาพอากาศเขตร้อนชื้น ทำให้ปริมาณน้ำฝนที่นี่ค่อนข้างสูง จึงทำหลังคาจั่วซ้อน ๆ กันหลายชั้น โดยใช้หลังคาเซรามิก แผ่นเรียบ แนวหลังคาจะกำหนด ให้สอดคล้องทิศทาง ของน้ำฝนให้ตกสู่พื้นที่รับน้ำที่วางแผนไว้

สำหรับภายในมีแนวคิดว่าแต่ละห้องต้องมีวิว เราจะเห็นว่าทีมงานวางแนวของห้อง ให้สัมพันธ์กับมุมมองที่เป็นไปได้ทางด้านหลัง ซึ่งจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวพร้อมนาข้าวเป็นพื้นหลัง ห้องพักทุกห้องจึง เปิดกว้างผ่านประตูกระจกบานเลื่อนหันหน้าไปทางด้านนั้น และหันหลังให้พื้นที่ ด้านหน้าเพื่อรักษา ความเป็นส่วนตัว ฟังก์ชันในบ้าน จะเรียงเป็นแถวด้านข้างตามรูปทรงที่ยาวของพื้นที่ โดยมีห้องบริการอยู่ด้านหน้า เพื่อกันเสียงรบกวนและสายตาจากถนน (ด้านหน้า)

ในส่วนใช้งานสาธารณะรวมห้องนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร แพนทรีครัวเล็ก ๆจะวางฟังก์ชันเรียงกันในห้องโถงใหญ่ ซึ่งส่วนหลังคาจะติดตั้งฝ้าเพดานไม้เรียงตามแนวหลังคาจั่ว ผนังและหลังคาที่สูงช่วยดึงสายตาขึ้นไป เพื่อให้ความสูงลดความรู้สึกที่ยืดออกตามแนวยาวของบ้าน สำหรับห้องนอนจะแยกออกไปอีกปีกของบ้าน สร้างความรู้สึกสงบและเป็นส่วนตัว แต่สามารถเชื่อมต่อมองเห็นกันได้หมดผ่านประตูกระจก ที่พักหาดเจ้าสําราญ

แบบบ้านชั้นเดียว

ทั้งภายนอก และ ภายในใช้ธีมโทนสีขาวครีมและเลือกใช้หิน ไม้ อิฐเป็นวัสดุหลัก ๆ ล้อกันทั้งหมด โครงการนี้จึงเป็นส่วนผสมระหว่างความเรียบง่าย สอดคล้องกัน และสะดุดตา คือสามคำที่สรุปตัวตนได้อย่างดี

การใช้หินมา เป็นวัสดุ ประดับตกแต่ง เป็นอีกทางเลือก หนึ่งที่ได้รับ ความนิยมเช่นกัน  หินธรรมชาติจะมอบสัมผัสแห่งความสดชื่น ในช่วงฤดูร้อน ในฤดูหนาว จะช่วยกักเก็บความร้อน ทนต่ออุณหภูมิต่ำ หิมะ ฝน และความร้อน หินยังเป็นฉนวนกันเสียงที่ยอดเยี่ยม การบำรุงรักษาต่ำกำแพงหิน จะคงสีไว้ และ จะมีลักษณะ เหมือนเดิมทุกปี

ไม่จำเป็นต้อง ทาสีใหม่ หรือ ตกแต่งผนังใหม่ เพื่อซ่อมแซมรอย แตกหรือคราบ แต่สิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจกับผนังหิน คือ การกันความชื้น เนื่องจากหิน หลายชนิดเป็น หินที่ซับน้ำ จึงมีโอกาสเกิด เชื้อราได้ง่าย ก่อนนำมาใช้ งานควรทาน้ำยาป้องการเชื้อราหรือน้ำยาเคลือบกันน้ำเสียก่อน พูลวิลล่า

บ้านหลังคาแบน

แบบบ้านชั้นเดียว

สำหรับเจ้าของบ้านที่มีงบประมาณสูง อาจจะได้ครอบครอง ในสิ่งที่ต้องการ ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาดพื้นที่ใหญ่ๆ ไซต์บนทำเลที่วิวทิวทัศน์ สวยงาม สามารถสร้างบ้านหลัง ใหญ่โต ใช้วัสดุตกแต่งเกรดดี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่บางครั้งการ เลือกทำบ้าน ให้เล็กลงมานิด ถ่อมตัวลง ให้ธรรมชาติ เป็นตัวชูโรงหลัก กลับทำให้ภาพรวมของบ้านดูเต็มอิ่มงดงามเหมือนภาพวาด

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน SONDRIO ประเทศอิตาลี บนพื้นที่กว่า 4150 ตารางเมตร พื้นที่นี้มีศักยภาพที่ดีเนื่องจากขนาดกว้างและภูมิทัศน์ภูเขาโดยรอบที่โดดเด่น และมีไร่องุ่น ซึ่งเป็นพืชเกษตรทั่วไปของ Valtellina ในความตั้งใจแรกของเจ้าของบ้านจึงต้องการที่จะสร้างวิลล่าหลายชั้น แต่ Damilano studio Architects กลับเห็นต่างออกไป ทีมงานแนะนำว่าควรทำวิลล่าชั้นเดียวจะเหมาะกว่า เพื่อความสะดวกสบายและความสัมพันธ์กับภูมิทัศน์ นี่จึงเป็นที่มาของบ้านชั้นเดียวเปิดมุมมองสู่ไร่องุ่นและสวนส่วนตัวอย่างอ่อนน้อมต่อธรรมชาติ

วิลล่านี้พัฒนาใน สองพื้นที่ที่ แตกต่างกัน แล้วเชื่อมต่อ กันด้วยเฉลียงที่ มีหลังคาคลุมให้เป็นรูปตัว L แบ่งฟังก์ชันการใช้งานเป็นสัดส่วน ในด้านหนึ่งจะ เป็นโรงรถและส่วนต่อ ขยายสำหรับแขก ในอีกด้านที่ตั้ง ฉากกันเป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าของ โดยทั้งสองด้านนี้สามารถ รับมุมมองสวนและสระน้ำของบ้านที่อยู่ระหว่าง แต่ละปีกอาคาร อีกทั้งยังมองเห็นวิวเนินเขาได้เท่าๆ กัน

แบบบ้านชั้นเดียว

โซนนี้เป็นฟังก์ชันส่วนรวมอย่าง ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และครัว ซึ่งจะมีผนังกั้นเหมือนฉากระหว่างกั้นระหว่างครัวกับส่วนอื่นๆ ไม่ให้กลิ่นและควันรบกวนการใช้ชีวิต แต่ผนังไม่ได้ก่อปิดทึบสี่ด้านแยกเป็นห้องๆ จึงยังสามารถเดินไปมาเข้าถึงกันได้ง่าย เป็นการบ่งบอกขอบเขตใช้งานอย่างหลวมๆ รอบบ้านให้ความสำคัญกับแสงและวิวมาก เราจึงเป็นการใช้วัสดุกระจกทั้งประตูและผนังในบริเวณกว้างบ้านจึงเหมือนไร้ผนัง ในขณะที่แสงสว่างตามธรรมชาติเข้าสู่บ้านได้ดี แต่ไม่ร้อนเพราะมีชายคาคลุมยาวด้านนอกทำให้แดดล้วงเข้ามาไม่ถึง

ภายในตกแต่งเรียบๆ ด้วยโทนสีขาว เทา ดำ และเสริมทัพความอบอุ่นด้วยงานไม้ แต่แอบหรูหรา โดยการแขวนโคมไฟแก้วใส กรอบรูปสีทองบนพื้นหลังสีเข้ม โต๊ะทานข้าวท็อปลายหินริ้วสวย

พื้นที่ outdoor ของบ้านมีขนาดใหญ่มาก ให้สมาชิกในบ้านและแขก ได้สนุกสนานกับการซึมซับ ธรรมชาติเต็มที่ แต่ในวันที่อากาศฝนฟ้าไม่ ค่อยเป็นใจอาจจะมานั่งหลบ ชมบรรยากาศที่เฉลียง

สำหรับช่วงที่สถานการณ์ไม่อำนวยให้ออกนอกตัวบ้านเลยจริงๆ ก็นั่งเล่นข้างในชมความเคลื่อนไหวภายนอกได้ผ่านผนังกระจกใสที่พรางตาจากภายนอกด้วยไม้ระแนงเรียงตัวยาว  ที่ไม่เพียงเพิ่มความเป็นส่วนตัว ยังสามารถหลบหลีกจากแดดร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากส่วนของ ห้องพักเจ้าของบ้าน ห้องพักแขก ส่วนใช้งานสาธารณะแล้ว ที่บ้านนี้ยังมีมุมเล็ก ๆ จัดทำแกลเลอรีแสดงภาพสะสมส่วนตัวในโทนขาวดำ ที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านห้องน้ำ คืออีกจุดที่ตกแต่งได้ สวยงามไม่แพ้จุดอื่นๆ ของบ้าน ผนังโดดเด่น ด้วยวอลล์เปเปอร์ ลวดลายวิจิตร เหมือนเป็นหนึ่งพื้นที่จัด แสดงผลงานศิลป์ชิ้นใหญ่ที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับ ผู้มาเยือนไม่ยากเช่นกัน