แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

One-storey house plan

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น ไอเดียสร้างแบบประหยัด

ต้องทำความเข้าใจ คือ คำว่า แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น ในเนื้อหาชุดนี้ ไม่ได้หมายถึงการสร้างบ้าน ด้วยงบหลักหมื่นหลักแสน และไม่ได้หมายถึงการสร้างบ้าน ด้วยวัสดุเกรดต่ำ ในทางกลับกันเนื้อหาชุดนี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้กับบ้านทุก ๆ ระดับ

ทั้งบ้านงบหมื่นหลักแสน และบ้านหลายสิบล้านบาท รวมทั้งยังสามารถ ใช้วัสดุเกรดคุณภาพ หรือเกรดที่สูงขึ้นได้ตามแต่ ไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของบ้าน เพราะสิ่งที่ต้องการนำเสนอ ไม่ได้ต้องการให้ประหยัดงบก่อสร้าง แต่ต้องการบอกเล่าแนวทาง

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

ในการออกแบบ บ้าน และการสร้างบ้าน ที่สามารถประหยัดงบก่อสร้าง ลงได้อย่างแท้จริง โดยเนื้อหาชุดนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก เริ่มจากการออกแบบ ที่สามารถประหยัดงบไปได้ กระบวนการนี้เป็นส่วนสำคัญ ที่สุด ที่อาจหมายถึงการประหยัดงบ

ลงไปได้ถึงหลักล้าน, วิลล่าภูเก็ตที่ขาย ส่วนที่สองกระบวนการก่อสร้างที่สามารถเลือกวัสดุ โครงสร้างเพื่อการประหยัดงบลงได้ ส่วนที่สามเป็นการจัดการงานก่อสร้าง ที่ต้องเป็นแบบแผนและเลือกผู้สร้าง บ้าน ได้อย่างประหยัด

1. ทำความรู้ความต้องการอย่างแท้จริงแบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

ซึ่งปกติการคำนวณค่าสร้างบ้านเบื้องต้น นิยมคำนวณด้วยค่าเฉลี่ย โดยนำพื้นที่ใช้สอยต่อตารางเมตร คูณกับค่าเฉลี่ยในการก่อสร้าง เช่น บ้านที่ใช้วัสดุทั่วไป (เกรดกลาง) ค่าก่อสร้างเฉลี่ยที่ 13,500 บาท/ตร.ม. เท่ากับว่าทุก ๆ ตารางเมตร

คือต้นทุนที่ค่อย ๆ บานปลาย สำหรับบ้านเรือนทั่วไป โดยปกติมีพื้นที่ใช้สอยกว้าง จึงอาจมองเห็นความสำคัญ ของพื้นที่ไม่ชัดเจนนัก ให้ผู้อ่านนึกถึงห้องคอนโดสมัยใหม่ โดยเฉพาะคอนโดสตูดิโอ ที่มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 30 ตร.ม. เท่านั้น แต่กลับสามารถ

อยู่อาศัยได้จริง มีครบทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวและห้องนั่งเล่น ที่เอ่ยมาเช่นนี้ ไม่ได้หมายถึงให้ออกแบบบ้านเล็ก เท่าห้องคอนโดนะ เพียงต้องการสื่อให้เห็นถึงการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด

เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนสร้างบ้าน จึงไม่ใช่การมองหาผู้รับเหมา หรือนักออกแบบ แต่เป็นการหาความต้องการ ในการใช้งานอย่างแท้จริง ยิ่งผู้อ่านสามารถเจาะจง ความต้องการได้ชัดเจนมากเท่าไหร่ งบประมาณ การก่อสร้างจะยิ่งถูกลงกว่าเดิมมาก

เพราะพื้นที่ใช้สอยที่ถูกสร้างไปอย่างไร้ประโยชน์ ล้วนเป็นต้นทุนที่สูญเสียไป แต่หากทุก ๆ พื้นที่ได้ใช้งานจริง เป็นประจำทุกวัน นั่นก็เท่ากับว่า อิฐทุกก้อน ปูนทุกกระสอบ ค่าก่อสร้างทุก ๆ ส่วน ล้วนจ่ายไปอย่างคุ้มค่า เพราะสิ่งที่แพง ที่สุดคือสิ่งที่ซื้อมา แล้วไม่ได้ใช้

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

2. ใช้ประโยชน์ที่มีมากกว่าหนึ่งแบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

ในเมื่อทราบโจทย์ ความต้องการอย่างชัดเจนแล้ว SALE VILLA โจทย์เหล่านี้ สามารถนำมาคำนวณหาพื้นที่ ใช้สอยเป็นตารางเมตรได้ ทุก ๆ พื้นที่ใช้สอยก่อให้เกิดการใช้งานจริง แต่หากผู้อ่านต้องการ ให้เกิดความคุ้มค่ามากกว่าเดิม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหา แนวทางให้พื้นที่แต่ละตารางเมตร มีประโยชน์มากกว่า 1 การใช้งาน

ยกตัวอย่างการออกแบบห้องแบบ Loft ( Loft ในที่นี้หมายถึงการออกแบบฟังก์ชั่นสูงโปร่ง เพื่อให้เกิดพื้นที่ใช้สอยชั้นลอย) ช่วยให้พื้นที่เดียวกัน เกิดประโยชน์มากกว่าปกติ ในภาพประกอบนี้ ในพื้นที่เดียวกันแบ่งส่วนการใช้งานสองส่วน ส่วนพื้นและชั้นลอย สามารถเป็นได้ทั้งห้องนั่งเล่น, ทำงาน, ห้องน้ำ ใต้ใช้สำหรับนั่งเล่น ทำงาน ห้องน้ำ ห้องครัว หรือแม้แต่การมองหาพื้นที่จัดเก็บในแนวตั้ง จะช่วยประหยัดพื้นที่การใช้งานแนบราบได้เป็นอย่างดี

3. เลือกเฟ้นเฉพาะที่จำเป็นแบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

ในการออกแบบบ้านแบบมินิมอลได้รับความนิยมสูงมาก ในประเทศญี่ปุ่น หัวใจสำคัญของมินิมอลคือ น้อย แต่ มาก มีเท่าที่จำเป็นเพื่อให้ข้าวของทุก ๆ ชิ้นเกิดความคุ้มค่าในการใช้งานมากที่สุด ให้ผู้อ่านนึกถึงข้าวของไม่จำเป็นที่เรามีอยู่ในทุก ๆ วันนี้ว่า มีอะไรบ้างที่ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อการใช้งาน อาทิ เสื้อผ้าที่ถูกเก็บไว้ในตู้จนลืมไปแล้วว่ามี, กระเป๋าที่เป็นได้เพียงของสะสม, จาน ชาม ที่ถูกเก็บไว้ในห้องเก็บของแทบไม่ได้หยิบมาใช้, หนังสือในตู้ที่เป็นได้เพียงกระดาษเก็บฝุ่น เผลอ ๆ บางเล่มซื้อมายังไม่ได้อ่านเลย

สำหรับ “สิ่งที่มีอยู่แต่คุณค่าจริงแท้กลับไม่มี สิ่งเหล่านั้นไม่ต่างอะไรกับการไม่มีอยู่” เพราะคุณค่าที่แท้จริง ของสิ่งของคือการได้หยิบมาใช้งาน วิธีการที่ดีที่สุดที่จะจัดการกับสิ่งของเหล่านี้ คือ นำไปทิ้ง นำไปขายต่อมือสองหรือบริจาค ให้กับผู้ที่ต้องการใช้มัน หลังจากคัดแยกสิ่งเหล่านี้ ออกไปจากบ้านของเรา เราจะเห็นได้เด่นชัดว่า บ้านที่เคยคับแคบกลับกว้างกว่าปกติ

หัวข้อนี้เกี่ยวอะไรกับการประหยัดงบสร้างบ้าน ต้องขอย้อนกลับไปที่หัวข้อแรก ในเนื้อหาข้างต้นบอกไว้ว่า ทุก ๆ ตารางเมตร คือต้นทุนการก่อสร้าง นั่นก็เท่ากับว่า หากผู้อ่านใช้พื้นที่ 20 ตร.ม. สำหรับจัดเก็บสิ่งของที่ไม่จำเป็น ที่ถูกซ่อนตัวไว้ในตู้, ห้องเก็บของ, ห้องครัว นั่นก็เท่ากับว่าจะต้องเสียเงินค่าสร้างบ้าน โดยเปล่าประโยชน์มากถึง 2.7 แสนบาท ในทางกลับกันหากผู้อ่านสามารถเฟ้นหาความจำเป็นต่าง ๆ ได้ชัดเจน งบ 2.7 แสนบาท คือเงินที่ประหยัดลงไปได้

4. ใช้วัสดุขนาดมาตรฐานช่วยลดงบประมาณแบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

ในทุก ๆ สินค้าที่สามารถผลิตในปริมาณมาก ย่อมมีราคาถูกกว่าสินค้า ที่ต้องสั่งทำเฉพาะชิ้น หลักการนี้ เป็นหลักการทั่วไป ที่นำมาใช้กับสินค้าทุกประเภท วัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้าน เช่นกัน หากผู้อ่านเลือกใช้ขนาดมาตรฐาน ขนาดที่มีจำหน่ายทั่วไป ในท้องตลาด สินค้าเหล่านี้ ผลิตมาครั้งละจำนวนมาก และยังเป็นสินค้าที่แต่ละแบรนด์ จำเป็นต้องแข่งขันกัน เพื่อแย่งชิงลูกค้า และด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง ทำให้สินค้าขนาดมาตรฐาน มีราคาถูกกว่าปกติ

ซึ่งบ้านที่ออกแบบส่วนต่าง ๆ ตามขนาดมาตรฐาน Villas in Pasak จึงสามารถลดงบประมาณ การก่อสร้างลงไปได้อย่างชัดเจน อาทิ ประตู, หน้าต่าง, เฟอร์นิเจอร์, ผ้าม่าน, กระจกกั้นอาบน้ำ, และวัสดุอื่น ๆ ที่มีจำหน่าย ในร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ทั่วไป ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดกับการนำแนวคิดนี้มาใช้งานคือโครงการบ้านจัดสรร บ้านจัดสรร ทั้งโครงการใหญ่และเล็ก นิยมออกแบบประตู หน้าต่างให้มีขนาดมาตรฐาน เพื่อที่จะสั่งซื้อวัสดุต่าง ๆ ในต้นทุนต่ำลงได้

5. ความไร้ค่าที่มีประโยชน์แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

สำหรับมีตัวอย่างงานตกแต่ง ภายในหนึ่งเคส นักออกแบบเดินทางไปยังโรงงานเผากระเบื้อง และได้พบเจอกับแผ่นกระเบื้องเสีย รอทิ้งถูกกองไว้หลังโรงงาน แผ่นกระเบื้องที่เสีย เกิดจากการเผาที่ความร้อนไม่สมดุลกัน ส่งผลให้สี ของกระเบื้องมีความแตกต่างแต่ละแผ่นไม่เหมือนกัน หากมองในมุมของคนทั่วไปสีที่ต่างกัน คือความเสียหาย ใช้ประโยชน์ไม่ได้ แต่ในมุมมองของนักออกแบบ ที่เก่ง มองเห็นถึงคุณค่า และความสวยงาม ที่มีมากกว่ากระเบื้องทั่วไป เพราะเฉดสีที่ต่างกัน ทำให้ผนังดังกล่าวดูไม่แข็ง ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม ตัวอย่างนี้เป็นตัวบ่งชี้ถึงความปรุงแต่ง และการให้คุณค่าของวัสดุ ที่แตกต่างกัน

ในการเลือกหาวัสดุเหลือใช้, วัสดุเก่ามือสอง วัสดุใด ๆ ที่หมดประโยชน์ในสถานะเดิม ลองมองในมุมใหม่ เพื่อเฟ้นหาประโยชน์และคุณค่าของวัสดุเหล่านั้น หากใครหาได้ มองเป็น จะช่วยให้การสร้างบ้านมีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวและประหยัดงบก่อสร้าง ไปได้มาก

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

6. การวางแผนงานให้ชัดเจนแบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

จะทราบกันหรือไม่ว่า งบประมาณที่บานปลาย มักไม่ได้เกิดจากราคาสินค้า หรือค่าจ้างก่อสร้าง แต่กลับเกิดจากการวางแผนงานที่ไม่ชัดเจนตั้งแต่ต้น เมื่อแผนงานไม่ชัดเจน ความสูญเสียด้านเวลาและการทำงาน แบบวกวนย่อมเกิดขึ้น หลาย ๆ งานเจ้าของบ้านต้องทำการรื้อเพื่อแก้งานใหม่ หลาย ๆ งานต้องเสียเวลา ไปกับกระบวนการจัดซื้อ จัดส่งของ

ถ้าหากมีแผนงานที่ชัดเจน สามารถประหยัดค่าใช้จ่าย ไปได้สูงมาก ตัวอย่างเล็ก ๆ เช่น การสั่งซื้อวัสดุก่อสร้าง หากมีแผนงานชัดเจน มีรายการวัสดุที่แน่นอน สามารถสั่งซื้อสินค้าภายในครั้งเดียวได้ เมื่อสั่งซื้อสินค้าปริมาณมาก ในครั้งเดียว ราคาขายย่อมถูกลง, ต้นทุนค่าขนส่งถูกลง, และหากรายการวัสดุชัดเจน สิ่งที่สั่งซื้อมาจะไม่สูญเปล่า ไม่ขาดหรือเกินไปจากที่ใช้ ทำให้ต้นทุนการก่อสร้างถูกใช้ไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มากไปกว่านั้น การว่าจ้างออกแบบบ้าน ยังช่วยให้เจ้าของบ้านมีที่ปรึกษาที่มีประสบการณ์ ช่วยให้แผนงานต่าง ๆ เป็นไปอย่างเป็นระบบ อีกทั้งผู้ออกแบบยังทำรายการวัสดุ ค่าแรง ตรงส่วนนี้สามารถนำไปเทียบราคาเพื่อหาผู้รับเหมาที่ไม่แพงได้

ในการเริ่มต้นสร้างบ้านแบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ต้องคิดแล้วคิดอีกว่า จะใช้พื้นที่อย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งความคุ้มค่านี้ไม่ได้หมายถึงการสร้างให้ประหยัดที่สุดหรือมีราคาถูกที่สุด แต่คำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับ ทั้งด้านประโยชน์ใช้สอย และความสวยงามที่คุ้มค่ากับพื้นที่ที่มีอยู่ รวมถึงการวางแผนใช้พื้นที่ให้มีประโยชน์เพิ่มขึ้น เช่น พื้นที่ใต้บันได พื้นที่ใต้พื้นบ้าน ที่เก็บของ ก็จะไม่เปลืองงบประมาณที่ต้องมาทำเพิ่มภายหลัง  


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)