บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

Half-timbered house

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ เป็นที่นิยมสไตล์ชนบท

สำหรับลักษณะ บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ เดิมเป็น บ้าน สองชั้นครึ่ง ไม้ครึ่งปูนสไตล์ชนบท ชั้นล่างเป็นผนังปูนและบนเป็นผนังไม้แบบบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ หรือ วิลล่าภูเก็ตที่ขาย แบบบ้านไม้กึ่งปูน ถือเป็นแบบบ้านประเภทหนึ่งที่คนไทยนิยมมาก ๆ เพราะมีความร่วมสมัย เนื่องจากเป็นการผสมผสานความอบอุ่นจากงานไม้และความทันสมัยจากงานปูนเข้าไว้ด้วยกัน

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่ได้รับความนิยมในชนบท

ซึ่ง บ้าน และที่อยู่อาศัย ในยุคปัจจุบัน มีทางเลือกที่หลากหลาย ทั้งรูปแบบการตกแต่ง สไตล์ ประเภทของบ้าน แต่สิ่งสำคัญที่เราจะมองข้ามไม่ได้ อีกประการคือ วัสดุก่อสร้าง เพราะปัจจัยดังกล่าว ถือเป็นดัชนีบ่งชี้ฐานรากที่ดี ของบ้านทั้งในแง่ ความแข็งแรง ความปลอดภัย ตลอดจนความสวยงาม บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น

สำหรับวัสดุก่อสร้าง ที่ได้รับความสนใจ อย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่ายอดฮิต มาอย่างยาวนาน คือ การผสมผสาน ระหว่างสองวัสดุ คือ ไม้และปูน โดยความโดดเด่น ที่เหมือนกันของสองวัสดุนั้น ผสานความทนทาน ให้กับตัวบ้านได้อย่างแน่นหนา นับตั้งแต่การตอกเข็ม ปรับพื้น ตกแต่งผนัง หรือแม้กระทั้ง ทำฝ้าเพดาน ไม่เพียงเท่านั้นวัสดุ ทั้งสองยังคล่องตัวต่อ การตกแต่ง

ทั้งทาสีและโชว์เนื้อแท้ ของวัสดุ ที่สำคัญวัสดุ ทั้งสองยังมีความคล้าย ที่เข้ากันทั้งในแง่ ของโทนสี รูปทรง จึงไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมบ้านไม้ SALE VILLA ครึ่งปูนจึงกลายเป็นทางเลือกบ้านไทยมา โดยตลอดจนถึงปัจจุบัน

1.​ความแข็งแรง ทนทาน แน่นหนา

ซึ่งฌป็นที่รู้กันดี บ้าน ไม้ครึ่งปูน ส่วนใหญ่มีขนาดสองชั้น เป็นบ้าน ประเภทบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม เป็นหลัก ซึ่งการผสมผสาน วัสดุทั้งสองหลักๆปูน จะเป็นฐานราก ไม้ไว้ส่วนบน เพราะน้ำหนัก ของปูนหนักกว่าไม้ แต่ความหนักดังกล่าว คือจุดเด่น ที่สำคัญในการ เสริมสร้างความแข็งแรง ของตัวบ้าน โดยมีไม้ไปเป็นส่วนผสม ในการตอกเสาเข็ม อย่างไรก็ดี เมื่อวางฐานราก ด้วยคอนกรีตทำให้

การตกแต่งส่วนด้วยไม้ ทำได้ง่าย อีกทั้งยังสอดรับ โดยเฉพาะในมิติทนทาน ในทุกสภาพอากาศ ได้เช่นกัน ฉะนั้นบ้านไม้ครึ่งปูน จึงเด่นชัดในเรื่องความแข็ง ทนทานและแน่นหนา นับตั้งแต่ฐานรากไปจนถึงตัวโครงสร้าง และส่วนตกแต่ง อื่นๆด้วยความลงตัว

2.หาได้ง่ายตามท้องตลาด

วัสดุก่อสร้าง อย่างไม้และคอนกรีต สามารถหาซื้อได้ง่าย ตามท้องตลาดวัสดุก่อสร้าง เนื่องจากวัสดุ ทั้งสองได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อสังหาริมทรัพย์ ในไทยต่างใช้วัสดุ ทั้งสองเป็นพื้นฐาน ในการวางฐานราก และตกแต่ง สำหรับ ในแง่ของราคาก็ไม่ได้สูงมากอีก ทั้งยังมีรูปทรงที่คล้ายกัน ทำให้การออกแบบ จากสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ หรือการกำหนดผังบ้าน และการตกแต่งจากนักตกแต่งภายใน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นไปได้ง่าย และตรงความต้องการ โดยเฉพาะความสะดวกสบาย และความปลอดภัย

3.​มีความสวยงาม

ซึ่งไม้และคอนกรีตหรือปูน มีโทนสีที่ใกล้เคียง วิลล่า ทำให้การนำมาออกแบบ และตกแต่งคู่กัน ดูลงตัว ยิ่งไปกว่านั้น สีของเนื้อวัสดุ ยังดูเป็นธรรมชาติ Villas in Pasak เพิ่มกลิ่นอายและรสนิยม ที่นุ่มลึกให้กับงานสถาปัตยกรรม ได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ ยังคล่องตัว ต่อการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน หรือของสะสมต่างๆ มาจัดวางได้อย่างเหมาะ ที่สำคัญสะท้อนให้เห็นถึง การตกแต่งในสไตล์ร่วมสมัย ลอฟท์ อินดัสเทรียลและโมเดิร์น ได้อย่างหลากหลาย

4.​มีสไตล์

ที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้นว่า วัสดุทั้งสองโดดเด่น ในเรื่องการตกแต่ง รวมทั้งบอกถึงสไตล์ต่างๆ อาทิ พื้น ผนัง คอนกรีตและโครงเหล็กแสดงออกถึงความดิบ เท่ ในแบบลอฟท์ และอินดัสเทรียล งานไม้จากเสา พื้น คาน เพดานรวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ สะท้อนให้สัมผัสถึง สไคล์คลาสลิก ร่วมสมัยและคันทรี ได้เป็นอย่างดีเพราะทำมาจาก วัสดุธรรมชาติ และเมื่อนำสองวัสดุ มาผสมผสาน สามารถตกแต่งให้เป็นสไตล์มินิมัล และโมเดิร์นได้อย่างลงตัว แม้ความแตกต่างจากแหล่ง ที่มาจะดูตรงกันข้ามแต่ เมื่อนำมามิกส์ยูซ ให้เข้ากันสามารถลดความแข็งกระด้าง และเพิ่มความงดงาม ได้อย่างมีรสนิยม

5.​มีความหลากหลาย

ซึ่งวัสดุทั้งคอนกรีต และไม้มีชนิดที่หลากหลาย โดยในส่วนของปูนนั้น ได้มีรูปแบบของพื้นผิว ที่หลากหลาย ทั้งเรียบมัน สำหรับการโชว์เนื้อวัสดุ หรือจะหยาบ ดิบ ที่ยืดหยุ่นต่อการตกแต่ง โดยเฉพาะในการปูพื้น ด้วยกระเบื้องเซรามิก ยิ่งไปกว่านั้น ยังคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย เช่นกันเพราะนอกจากความสวยงาม และแข็งแรงยังสะดวกสบาย

และง่ายต่อการก่อสร้าง ขณะเดียวกันไม้ ก็มีแบบให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่นกันทั้งไม้แท้ และไม้เทียม ซึ่งทั้งหมด ทำให้การปลูกสร้าง บ้านไม้กึ่งปูนสามารถดีไซน์ และเลือกใช้วัสดุ ทั้งสองได้อย่างหลากหลาย ตามความต้องการ ของผู้อยู่อาศัย

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

ข้อดีบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

มีความยืดหยุ่น

ซึ่งบ้านไม้ครึ่งปูน นอกจากการโชว์เนื้อวัสดุแล้ว ยังยืดหยุ่น ในหลากหลายด้าน อาทิ สภาพอากาศ อาจมีหดลดลง ไปบ้างสำหรับเนื้อไม้หลังจากการ ปลูกสร้างเสร็จ แต่จะทนทาน อย่างมากในทุกสภาพอากาศ เมื่อเนื้อไม้เกิดความคงที่ สำหรับคอนกรีตนั้น ไม่มีอาการหดแต่หากปูพื้น ไม่ดีอาจเกิดรอยร้าว แต่ในเรื่องของความแข็งแรง ยังคงแน่นหนา และยืดเกราะได้ดี นอกจากนี้ยังยืดหยุ่น ในด้านการตกแต่งซึ่ง สามารถนำเอาสีหรือวอลเปปอร์มาตกแต่ง ได้อย่างคล่องตัวเพื่อสร้างสีสัน และปกป้องพื้นผิว

มีการถ่ายเทอากาศได้ดี

สำหรับบ้านไม้ครึ่งปูน ภูเก็ต ยังโดดเด่นในเรื่องความถ่ายเท เพราะงานไม้มีช่องลม และคล่องตัวต่อการต่อเติม หน้าต่างทำให้ภาพรวมของบ้านโปร่ง โล่ง สบาย วิลล่าภูเก็ตป่าสัก พร้อมกันนี้งานคอนกรีต ยังสามารถดูดซับความเย็น ของอากาศได้ดี ลดอุณหภูมิของบ้าน ที่อาจร้อนในช่วงเวลากลางวันได้อย่างเหมาะสม เมื่อนำมาตกแต่ง คู่กันทำให้ตัวบ้านดูลงตัว สมดุล และสามารถลดการใช้พลังงาน ไฟฟ้าได้ดี

มีการปกปิดช่องว่างระหว่างกัน

แม้จะมีข้อดี ที่หลากหลายแต่ข้อเสียของวัสดุ ทั้งสองยังดูเหมือนว่าสนับสนุนกัน ในการปกปิดช่องว่าง ข้อด้อยระหว่างกัน ยกตัวอย่างเช่น การเลือกใช้ฐานรากจากคอนกรีต สามารถลดต้นทุน การปลูกสร้างได้สูงเพราะถ้าหากใช้งานไม้ ทั้งหมดมีราคาแพง ขณะเดียวกันให้อารมณ์ และความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ มากกว่าซึ่งแตกต่างจากคอนกรีตที่ดูแข็งกระด้าง ในทางกลับกันไม้จะเจอกับปัญหา จากปลวกแต่คอนกรีต ปกปิดข้อด้อยดังกล่าว ได้อย่างมิดชิด เรียกได้ว่าทั้งสองวัสดุ เป็นส่วนเสริมระหว่างกันในการทำให้ภาพรวมบ้านไม้ครึ่งปูนเกิดความสมบูรณ์ สวยงามและสร้างสรรค์

สำหรับบ้านไม้ครึ่งปูน คือหนึ่งทางเลือกการปลูกสร้างบ้าน และที่อยู่อาศัยยุคใหม่ เพราะเพียบพร้อมไปด้วยความสวยงาม ปลอดภัย และมีเสน่ห์ในสไตล์ต่างๆ ได้อย่างนุ่มลึก


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)