ต้นไม้ติดผนังบ้าน

Beautiful wall tree

ต้นไม้ติดผนังบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับบ้าน

ต้นไม้ติดผนังบ้าน วิลล่าภูเก็ตที่ขาย สำหรับในทางจิตวิทยา สีเขียว ช่วยทำให้รู้สึก สดชื่น ผ่อนคลาย สบายตา สงบ ร่มรื่น ดังนั้นแล้วการตกแต่ง ที่ที่เราอยู่อาศัย ไม่ว่าจะในห้องนอน ห้องน้ำ ในครัว โต๊ะทำงาน ด้วยต้นไม้สีเขียว ๆ บ้าง ถือเป็นเรื่องที่ดี

อย่างคนที่ต้องทำงานที่ บ้าน เวลาเครียด ๆ คิดงานไม่ออก การมองสีเขียว ก็สามารถช่วยได้ และยังทำให้ในห้อง มีอากาศที่บริสุทธิ์มาก ขึ้นด้วย ขอป้ายยาทุกคนด้วยภาพไอเดียสวย ๆ ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับบ้าน และคอนโดของคุณ ได้จะมีแบบไหน ที่หน้าสนใจบ้าง เรารวบรวมมาให้คุณแล้ว

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ประโยชน์ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ชั้นวางต้นไม้ แบบติดผนัง อาจอยู่ได้ทั้ง ในมุมห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องนอน หรือ ห้องน้ำ ซึ่งถ้าหากผนังบ้านมีสีอ่อน อย่าง ขาวหรือครีม ก็จะยิ่งช่วยขับให้พรรณไม้ ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น หรือ หากผนังบ้านมีสีโทนเข้ม พรรณไม้สีเขียวก็จะช่วยให้บ้านดูมีเสน่ห์ ลึกลับน่าค้นหา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ล้วนแล้วแต่มีส่วนทำให้ บ้าน ดูดี ขึ้นมาได้ทั้งนั้น วันนี้ เรามีมีไอเดียการปลูกต้นไม้บนผนังบ้านมาฝาก เรียกได้ว่าเปลี่ยนจากผนังโล่งๆ ไร้ชีวิตชีวา ให้กลายเป็นสีสันสดใส ซึ่งก็จะทำให้จิตใจ ของเราสดชื่น สงบสุข เบิกบานไปด้วยนั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปดูกันเลย ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ขั้นตอน ของการจัดสวนแนวตั้งกับติดผนัง หรือกำแพงมีดังต่อไปนี้

 • ลือกพื้นที่ๆจะใช้สำหรับการทำสวน ของพวกเราว่าจะเป็น ถูกจุดไหน
 • เป็นกำแพงบ้าน SALE VILLA หรือฝาผนัง แล้ววัดขนาด ของพื้นที่ๆ
 • พวกเราจะใช้ทำสวนว่ากว้างยาวมากแค่ไหน
 • และก็ที่สำคัญ เป็นควรเป็นฝาผนัง หรือกำแพง ที่แข็งแรงมากพอ จะรับน้ำหนัก
 • ของกระถาง ที่พวกเราจะปลูกได้ แล้วก็จำต้องอยู่ข้างนอกตึก และก็อยู่ในจุด ที่แสงอาทิตย์ส่องถึง
 • จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และก็สิ่งของสำหรับการทำสวน ซึ่งก็เสมือน แนวทางการทำสวนธรรมดา
 • นอกจากแต่กระถาง ควรจะเป็นกระถาง แขวนฝาผนัง รวมทั้งจะต้องมี Hanging Bar 
 • หรือตัวที่ยึดเกาะ ระหว่างกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกดอกไม้ และก็กำแพง/ฝาผนังตัวกระถาง
 • จะต้องดูด้วยว่า สามารถระบายน้ำ จากบนลงด้านล่าง ได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนตัวที่ยึดเกาะ ก็มีความคงทนถาวรแข็งแรง มากพอ
 • กระทำวัดรวมทั้งวางตำแหน่ง ของ Hanging Bar ว่าพวกเราจะใช้ เท่าใด
 • จะต้องจัดตั้ง ห่างกันขนาดไหน ให้กระถางอยู่ร่วมกันอย่างพอดิบพอดี ทั้งยังแนวขนาน แล้วก็แนวดิ่ง
 • แล้วหลังจากนั้นค่อย กระทำเจาะรู เพื่อใส่น็อต สำหรับจัดตั้ง hanging bar
 • นำกระถางที่ตระเตรียมไว้ มาจัดตั้ง หลังจากนั้นก็นำดิน แล้วก็ต้นไม้ที่ตระเตรียมไว้ มาทำการเพาะปลูก
 • มั่นรอรดน้ำ และก็ดูแลการเติบโต ตลอดเวลา การปลูก

ข้อดีอื่น ๆ ของการทำสวนแนวตั้งต้นไม้ติดผนังบ้านหรือกำแพง

 • ช่วยสร้างความสวยงาม แก่ผนังหรือกำแพงภายใน บริเวณบ้าน ของเรา
 • ใช้พื้นที่ๆ มีอยู่ให้เกิด ประโยชน์คุ้มค่า
 • สามารถใช้ เป็นเครื่องมือ ในการสอนทำสวนแก่เยาวชน ที่กำลังอยู่ใน วัยเรียนรู้ได้
 • โดยไม่จำเป็น จะต้องพาเด็กๆ ไปลงในพื้นที่จริง ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิด ความเสี่ยงที่จะเสียหาย ต่อพืชผลที่เพาะปลูก
 • สามารถใช้ เป็นพื้นที่ ในการทดลองปลูกพืช ที่เรามีความสนใจ อยากจะปลูก ในอนาคต
 • แต่ยังไม่แน่ใจ กับการปลูก เป็นจำนวนมาก ก็สามารถใช้พื้นที่ ตรงนี้สำหรับการทดลอง ไปก่อนได้
ต้นไม้ติดผนังบ้าน

การเลือกผนัง

สำหรับการ จัดต้นไม้ติดผนัง ต้องเลือกผนัง ที่ได้รับแสงแดด อย่างเพียงพอต่อการปลูกพืช โดยให้มีความเหมาะสม กับพืชที่ต้องการจะปลูก หากเป็นการ จัดต้นไม้ติดผนัง ในอาคารหากพื้นที่ ผนังที่จะปลูกนั้น ได้รับแสงแดด ไม่เพียงพออาจจะต้องมีการติดตั้ง หลอดไฟเพื่อช่วยให้แสง แก่ต้นไม้เพิ่มเติม นอกจากนี้การเลือกผนัง ยังสามารถเลือกผนัง ที่เก่าหรือมีรอยตำหนิมา จัดต้นไม้ติดผนัง เพื่อปกปิดความไม่สวย Villas in Pasak ของผนังเหล่านั้นได้

การเลือกพรรณไม้

พรรณไม้ ที่สามารถปลูกสำหรับ จัดต้นไม้ติดผนัง นั้นปลูกได้หลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ ที่ต้องการ จัดต้นไม้ติดผนัง และตำแหน่ง ของสวนซึ่งสามารถ จัดได้ทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคาร สำหรับสวนภายนอกอาคารควรเลือกต้นไม้ โดยคำนึงถึงสภาพอากาศด้วย อาจใช้เป็นพรรณไม้ ในพื้นถิ่นเพื่อให้สามารถอยู่รอด ได้ในอากาศ ความชื้นและอุณหภูมิ ของพื้นที่ สำหรับการจัดสวนภายในอาคาร สามารถเลือกปลูกได้ หลากหลายกว่า เนื่องจากสามารถ กำหนดสภาพแวดล้อม และอุณหภูมิในอาคารได้

การจัดต้นไม้ ติดผนังบ้าน สามารถปลูกได้ ทั้งพืชคลุมดิน พืชอวบน้ำ มอส เฟิร์น พลูด่าง พืชที่ปลูกในกระถาง ไม่ว่าจะเป็นพืชไม้ดอก ไม้ผล ไม้ประดับ รวมทั้งผักและสมุนไพร การเลือกพรรณพืชต้องคำนึง ถึงความสูงของพืชด้วย ไม่ควรปลูกพืช ที่โตเต็มที่แล้วสูงออกมาจากผนังมากเกินไป และการเลือกต้นไม้ ที่ปลูกก็ต้องให้เหมาะสม กับรูปแบบของผนังที่จะทำ เช่น เลือกพรรณไม้ที่มีรากสั้นสำหรับการปลูกโดยใช้ผนังบ้าน เป็นต้น สวนอังกฤษน้ำพุ

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

การออกแบบ จัดต้นไม้ติดผนัง และเลือกตำแหน่งการจัดวางพรรณไม้ ในปลูกต้นไม้ติดผนังนั้น ต้องคำนึงถึงร่มเงา ที่เกิดจากการจัดวางต้นไม้ด้วย เนื่องจากเป็นการจัดต้นไม้ติดผนัง ที่เรียงซ้อนกันในแนวตั้งหากเลือกต้นที่โต ยื่นมาออกมามาก และจัดวางไว้ด้านบนจะทำให้เกิดร่มเงา แก่ต้นไม้ด้านล่าง จึงต้องเลือกต้นไม้ที่อยู่ได้ในแดดรำไร เช่น ต้นไม้ตระกูลเฟิร์น มาวางไว้ข้างใต้ร่มเงาของต้นที่สูงกว่า และเลือกต้นที่ชอบแดดจัด วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ไว้ด้านบน เป็นต้น

สรุป

อาจจะรู้สึกว่า การจัดต้นไม้ ติดผนังบ้าน นี่เป็นเรื่องน่าสนุกไม่น้อยเลยทีเดียวได้ทั้งการฝึกลองทำ ต้นไม้ ติดผนัง ไปด้วยในตัวใครที่สนใจอยากจะลองทำดูก็ไม่อยากเลยสำหรับ การจัดต้นไม้ ติดผนัง ก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบ จะช่วยสร้างบรรยากาศ ที่ดีไปอีกแบบ ดูน่ารัก มีเสน่ห์แบบละเอียดอ่อน กับผนังเพื่อปลูกต้นไม้


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)