การจัดสวนหิน

การจัดสวนหิน

การจัดสวนหิน

รูปแบบการจัดสวน ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยการนำหินมาเป็นองค์ประกอบหลักของสวน housegraden.net แนะนำวิธีการ การจัดสวนหิน สวนหิน (Rock Garden หรือ Stone Garden) และใช้ต้นไม้มาปลูกประดับให้มีความกลมกลืนเข้ากันได้ สำหรับสวนหินนี้ ยังมีความสำคัญ ด้านศาสนาพุทธ เซน ซึ่งนิยมจัดสวนหิน เพื่อสื่อถึงความหมาย ปรัชญาชีวิตได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างที่เห็นได้ใกล้บ้านคุณ นั่นคือ สวนโมกข์ กทม. การจัดสวนหิน อาจจัดในพื้นที่ราบเรียบ หรือ วางสลับบนชั้นเนิน แล้วแต่นักออกแบบสวนจัดสร้างสรรค์จินตนาการ แต่ส่วนใหญ่แล้ว เป็นแนวคิดที่มาจากธรรมชาติ เช่น เนินเขา เกาะแก่ง ลำธาร โขดหิน หรือน้ำตก อ่านเพิ่มเติม

ในบางพื้นที่ มีความเอื้ออำนวยสำหรับการจัดสวนหินอยู่แล้ว นิยมให้คงไว้สภาพหินหรือเนินที่เป็นธรรมชาติเอาไว้ จากนั้น ทำการตัดแต่ง เครียร์พื้นที่รอบๆ บริเวณดังกล่าว เพื่อให้รูปทรงของหิน มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น จากนั้น นำต้นไม้ ปลูกหญ้า มาประดับเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ของสวนหินมากยิ่งขึ้น

ลักษณะสวนหินนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศแถบยุโรป เรียกกันว่า Rock Garden สร้างความรู้สึกให้เห็นถึงความเป็นปึกแผ่น มีพลัง สนุกสนาน หากเป็นแถบทวีปเอเชีย จะนิยมในประเทศ จีน และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษ โดยจะมุ่งเน้นการจัดสวนหินเพื่อลักษณะด้าน จิตนาการ ให้ผู้รับชมได้ฝึกสมาธิตามลัทธิเซน (ZEN) เป็นการจัดในพื้นที่ราบแล้ววางหินเป็นกลุ่มก้อน มีก้อนกรวดล้อมรอบ ทำริ้วรอยลวดลายคล้ายสายน้ำและคลื่น สวนหินลักษณะดังกล่าวนี้ นิยมตกแต่งให้ดูราบเรียบ ดูสงบนิ่ง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการทำสมาธิ

ญี่ปุ่นที่เน้นความเรียบง่ายเเละเงียบสงบ ส่วนสวนสไตล์ไทยๆ จะเน้นพันธุ์ไม้มงคลแบบผสมผสาน ซึ่งการจัดสวนไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็มีข้อดีทั้งนั้นเเต่ในตำราฮวงจุ้ยระบุไว้ว่าการจัดสวนที่ต้องระมัดระวังเลยก็คือ “สวนหิน” หรือการนำหินมาใช้กับเป็นส่วนประกอบกับสวน ทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ?

“หิน” ในทางฮวงจุ้ยจะแทนความหมายของความนิ่ง แข็งกระด้าง ไร้ชีวิต ถ้าสวนที่มีหินมากเกินไปจะก่อให้เกิดสภาพเเวดล้อมที่เป็นหยิน ทำให้คนในบ้านขาดพลังชีวิต (หยาง) ได้ ดังนั้นการจัดสวนหินในบ้านจะต้องมีองค์ประกอบอย่างอื่นเข้ามาช่วย ไม่ใช่ใช้หินเพียงอย่างเดียว 

องค์ประกอบที่ว่าก็คือต้นไม้กับน้ำ หลักฮวงจุ้ยจะเน้นความเป็นหยินเเละหยางที่สมดุลกัน หินให้ความรู้สึกนิ่ง ส่วนต้นไม้เเละน้ำจะให้ความรู็สึกเคลื่อนไหว การนำต้นไม้มาเป็นองค์ประกอบในการจัดสวนหินนั้นจะเน้นต้นไม้ที่มีลักษณะพุ่มเตี้ยเพื่อปกคลุมหิน ไม่ให้หินดูโดดเด่นจนเกินไป ต้นไม้จะช่วยลดความแข็งของหินลงได้มาก เพราะสีเขียวของต้นไม้ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อตัดกับสีของหินที่ออกโทนสีเทา น้ำตาล

ส่วนการนำน้ำมาเป็นส่วนประกอบของสวนหินถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะน้ำให้ความรู็สึกอ่อนโยน ช่วยลดความเเข็งกระด้างของหินได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำตก น้ำล้น ใช้ได้ทั้งนั้น
สำหรับข้อควรระวังในการจัดสวนหิน ตามหลักฮวงจุ้ยเเล้วก็คืออย่านำหินที่มีลักษณะร้ายมาจัดสวน เเล้วหินร้ายๆ นี่มันหน้าตาเป็นยังไง?…เป็นหินที่แหลมคมและมีขนาดใหญ่ ลักษณะของหินที่ดีต้องกลมเเละมันวาว 

ที่นี้ก็ได้แนวทางไปจัดสวนหินกันเเล้วใช่มั้ยเอ่ย บอกเลยว่าสายชอบธรรมชาติเเต่ไม่อยากดูเเลเยอะ สวนหินนี่แหละเป็นหนึ่งทางเลือกเลย ดูเเลง่าย ฝนตกก็ไม่ต้องกลัวเลอะเทอะเหมือนสวนดิน หรือไม่ต้องตัดหญ้าบ่อยเหมือนสวนที่เป็นสนามหญ้า!

ไอเดียการจัดสวนกรวด

สวนแบบนี้เป็นสวนที่เน้นความเรียบง่าย เลยดูไม่น่าสนใจนัก แต่ถ้าเพิ่มงานในส่วนฮาร์ดสเคปอย่างประติมากรรม กระถางต้นไม้ เก้าอี้สนาม ก็จะช่วยให้สวนที่ดูเรียบง่ายมีจุดดึงดูดสายตามากยิ่งขึ้น ควรใส่ใจและพิถี พิถันในการเลือกองค์ประกอบและเน้นการจัดวางอย่างลงตัว เพื่อไม่ให้สวนดูแบนและจมหายจนขาดจุดเด่น อาจใช้

เส้นสายเข้ามาช่วยเพื่อให้สวนดูเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งของบ้าน ซึ่งจะทำให้บ้านดูสวยทันสมัยมากยิ่งขึ้น

เทคนิคการทำลานกรวด

ควรเริ่มจากการปรับพื้นที่เดิมให้เรียบแล้วโรยทรายหนาประมาณ 2 เซนติเมตร เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน รองพื้นด้วยตาข่ายพลาสติกสีเข้มเพื่อกันกรวดจมหายเมื่อเหยียบย่ำหรือปะทะน้ำฝน จากนั้นโรยกรวดเม็ดหนาสักหน่อยเพื่อกันไม่ให้เห็นตาข่ายทางด้านล่าง เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

การเลือกพรรณไม้

การใช้พรรณไม้ในสวนหิน ควรเลือกที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก เนื่องจากการจัดสวนประเภทนี้ใช้พืช

จำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับหินหรือกรวดที่เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งการใช้ต้นไม้ขนาดเล็กจะช่วยทำให้สวน

ดูโล่ง โปร่ง ไม่อึดอัด พรรณไม้ที่เหมาะๆ ก็คือ ตะบองเพชร กุหลาบหิน เข็มกุดั่น สับปะรดสี ลิ้นมังกร หรือไทรใบกลม

Tips

– การเลือกซื้อหินหรือกรวดควรเลือกขนาดให้พอเหมาะ ถ้าพื้นที่มีขนาดเล็กเลือกใช้เบอร์ 1 – 3 ก็พอ เพราะถ้าใช้หินหรือกรวดขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้สวนดูอึดอัดและคับแคบ

– สวนกรวดไม่เหมาะกับพื้นที่ที่โดนแสงแดดจัด เพราะเมื่อก้อนกรวดโดนแดดจะให้ความรู้สึกแข็งกระด้าง

ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่มองหรืออยู่ในสวนรู้สึกไม่สบายตา

เลือกประเภทหินตกแต่งบ้าน หรือ สวน เพิ่มความสวยสะดุดตา

การตกแต่งสวนหรือทางเดิน เป็นสิ่งที่ต้องความสำคัญไม่แหพ้กับการตกแต่งบ้าน เพราะการตกแต่งสวนที่ร่มรื่นน่าอยู่ อาจเป็นอีกหนึ่งสถานที่ของบ้านที่ช่วยให้คุณได้ผ่อนคลาย หรือ หลบไปพักผ่อนได้ สวนอย่างที่หลายคนเข้าใจว่าจะต้องเต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ โต๊ะนั่ง แต่…สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้ามเลยคือ ประเภทของหิน อีกทั้งยังมีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากับ สีก็แตกต่างกันออกไป ทางที่ดีควรเลือกหินที่สะดุดตา และบริเวณที่เป็นจุดเด่น อย่างเช่น บริเวณทางเดิน รอบๆต้นไม้ หรือ รอบๆบ่อปลา เป็นต้น

ประเภทหินตกแต่งสวน การใช้งานความสวย แตกต่างกัน

หินแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งเรื่องรูปทรง ความสวยงาม สี ขนาด เป็นต้น แถมยังมีเอกลักษณ์และการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นพี่เข้มาพร้อมกับ การเลือกหินตกแต่งสวนหรือทางเดิน เพื่อบ้านสวยน่าอยู่ อีกทั้งยังทำให้สวยหรือทางเดินของบ้างคุณเป็นอีกมุมหนึ่งที่หลายคนต้องแวะไป และแน่นอนเมื่อมีสวนที่สวยก็สามารถจัดกิจกรรม หรือจัดงานเล็กๆสำหรับวันพิเศษเฉพาะครอบครัวได้อีกด้วย

หินก้อนประดับ

หินก้อนประดับสวนจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่มีรูปทรงที่สวยงาม สะดุดตา  ส่วนใหญ่นิยมใช้จัดสวนหรือแต่งบ้านจะเป็นสีดำและสีขาว ส่วนเรื่องของราคาก็จะขึ้นอยู่กับขนาดของหิน

หินก้อนทำน้ำตก

หินก้อนทำน้ำตกเป็นหินที่นักจัดส่วนนิยมเลือกใช้ เพราะสามารถนำมาจัดเรียงเป็นชั้นเพื่อทำเป็นชั้นน้ำตก ให้สวนดูมีความเป็นธรรมชาติ สวยงาม โดยจะต้องเลือกขนาดหินที่เหมาะกับการใช้งาน เพราะมีขนาดที่แตกต่างกัน โดยพื้นที่สวนควรเลือก หินทรายเหลือง , หินฟองน้ำ ,  หินศิลาแลง , หินชั้น หินกรวดเลื่อม เป็นต้น

หินกรวด

หินกรวดจะเป็นหินที่มีขนาดเล็ก หากได้ตามแหล่งแม่น้ำต่างๆ นิยมใช้ปูพื้นสำหรับการตกแต่ง สวน หรือ ทางเดิน หินกรวดมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปทั้งเล็กใหญ่  อีกทั้งยังมีความสวยงาม สามารถนำมาตกแต่งรอบๆต้นไม้ได้อีกด้วย

หินแผ่น

พอจะเดาออกว่ามีลักษณะอย่างไร ซึ่งหินแผ่นจะมีลักษณะเป็นแผ่น ขนาดแตกต่างกันออกไป  เป็นหินรูปเรขาคณิต เหมาะสำหรับงานปูพื้นหรือผนัง  แถมยังสามารถนำไปตกแต่งทำเป็นน้ำตกได้อีกด้วย มีทั้งหินกาบ หินทราย เป็นต้น สามารถจัดเรียงได้ง่าย หากต้องการความคุ้มแนะนำให้ซื้อเป็นคันรถเพราะจะถูกกว่า แถมยังประหยัดงบประมาณ ในการจัดสวน (สำหรับพื้นที่สวนขนาดใหญ่)

หากกำลังมองหาหรือต้องการตกแต่งสวน การเลือกหินตกแต่งสวนหรือทางเดิน เพื่อบ้านสวยน่าอยู่ เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะมาช่วยให้สวนของคุณน่าอยู่ และเป็นที่สะดุดตา อีกทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้ตามความชอบของแต่ละคนได้อีกด้วย ดังนั้นพี่เข้แนะนำให้เลือกประเภทหินที่เหมาะกับการใช้งาน การแต่งสวนด้วยหิน ช่วยเพิ่มความสวยงาม แถมยังเป็นวัสดุธรรมชาติที่ไม่เป็นพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญยังมีอายุการใช้งานยาว เป็นองค์ประกอบที่สร้างเสริมระบบนิเวศให้น่าอยู่

เพิ่มความโดดเด่นให้สวนที่มีแต่ความร่มรื่นของสีเขียวให้เป็นสวนหินควบคู่ไปกับความโดดเด่นของต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ได้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในสวนแห่งธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะสวนที่มีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยหินหลากสี มักช่วยเพิ่มความเป็นอิสระให้กับพื้นที่นั้น และสามารถสร้างพื้นที่ตรงทางเดินให้ดูมีมิติ ด้วยการไล่ระดับสีของหินใส่เข้าไป สวนหินจะเป็นแบบไหน สวยงามมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามีสวนหินมาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ

สวนหินเป็นสวนที่ใช้หิน และกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัด โดยใช้ความหลากหลายของชนิด สี รูปร่างของหิน จากนั้นก็นำต้นไม้มาปลูกประกอบกัน อาจจะจัดบนพื้นที่ราบหรือจัดเป็นชั้นเป็นเนินก็แล้วแต่ใครจะสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างไร เราสามารถลอกเลียนแบบจากธรรมชาติความเป็นจริงได้ เช่น โขดหิน เนินเขา เกาะแก่ง ลำธาร หรือน้ำตก ออกแบบตกแต่งจัดวางให้เหมาะสมตามพื้นที่ของเรา การจัดสวนหินนิยมกันมากทั้งในฝั่งยุโรป อเมริกา และเอเชีย โดยเฉพาะจีน และญี่ปุ่น ซึ่งสวนหินนั้นจะรวมถึงการนำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำตก และสระน้ำเข้ามาประกอบกับสวนหินด้วย