บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

U shaped house

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก มีข้อดีอะไรบ้ง

สำหรับ บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก เมื่อธรรมชาติรอบด้านช่างสดชื่น และน่าหลงใหล การสร้างที่อยู่อาศัยขึ้นมา หากไม่ได้มีการเชื่อมโยงภายนอกเข้าสู่พื้นที่ภายใน คงน่าเสียดายเป็นที่สุด เพราะสีเขียวจากกิ่งไม้ ใบหญ้า แม้จะดูเหมือน

เป็นองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สามารถสร้างบรรยากาศ วิลล่าภูเก็ตที่ขาย ให้การอยู่อาศัยน่าอภิรมย์ และสุนทรีได้มากมายมหาศาล ซึ่งหากไร้ธรรมชาติบ้านคงขาดชีวิตชีวา อย่างแน่นอน หากพูดถึงดินแดนแห่งความสุข แน่นอนว่า

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

แต่ละคนจะต้องมีคำตอบ ที่แตกต่างกันออกไป เชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีดินแดนที่เรียกว่า “นอร์ดิก” ติดมาด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งคำว่านอร์ดิก (Nordic) มีความหมายว่า ดินแดนทางทิศเหนือ เช่นเดียวกับกลุ่มประเทศนอร์ดิก ที่อยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ

เป็นกลุ่มประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็น ปัจจุบัน “นอร์ดิก” ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจ ต่างๆ มากมายทั้งเรื่องของงานตกแต่ง ดีไซน์ แฟชันต่างๆ แต่สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลย ก็คือการดีไซน์ บ้าน เดี่ยวที่ได้แรงบันดาลใจมากจากนอร์ดิก เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเหมือนอาศัยอยู่ ท่ามกลางกลิ่นอายบรรยากาศ แห่งเมืองหนาวแถบสแกนดิเนเวียนั่นเอง

ที่อยู่อาศัยผนังไม้แบบนอร์ดิก “บ้านสไตล์ นอร์ดิก”

ซึ่งที่อยู่อาศัยสไตล์นอร์ดิกนั้น SALE VILLA สิ่งที่น่าสนใจก็คือ รูปทรงของ บ้าน ที่เป็นสามเหลี่ยมทรงสูง นอกจากนี้การเติมเต็มพื้นที่บ้านด้วยธรรมชาติก็ถือเป็นเอกลักษณ์ ที่บ่งบอกความเป็นนอร์ดิกได้เช่นกัน เป็นวิธีการออกแบบที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะทั้งโปร่ง โล่ง แต่ก็อบอุ่นและเหมาะแก่การอยู่อาศัยจริง โดยจะเห็นได้จากโครงสร้างบ้านของนอร์ดิก ที่ได้แรงบันดาลใจจากบ้านสไตล์นอร์ดิกมาประยุกต์ใช้กับการดีไซน์ผนังบ้านนั่นเอง บ้านแบบเรือนเพาะชำ

สถาปัตยกรรมบ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก (Nordic)

สำหรับเทรนด์ในการสร้างบ้าน แต่ละยุคมักมีแนวคิดหรือปรัชญา บางอย่างซ่อนอยู่ ในแบบบ้านญี่ปุ่นยุคใหม่จะแทรกแนวคิด “วาบิซาบิ” ซึ่งเป็นการออกแบบตกแต่งบ้าน ที่เน้นความเกี่ยวข้องกับธรรมชาติ การไม่ปรุงแต่ง และความไม่สมบูรณ์แบบต่าง ๆ ส่วนซีกโลกทางยุโรปมีฐานความคิด ที่คล้ายกันอยู่ในวัฒนธรรมสวีเดนผ่านคำว่า “Lagom ärbäst” หมายความว่า ไม่มากไม่น้อย หรือความพอดีนั้นดีที่สุด ปรับเปลี่ยนรายละเอียดที่ซับซ้อน ให้เรียบง่ายตามจังหวะของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ สามารถนำไปปรับใช้กับไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงรูปแบบการสร้างบ้าน สไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นเทรนด์การดีไซน์บ้าน จากเขตหนาวที่กำลังเป็นที่นิยมแม้แต่ในโซนเขตร้อนชื้น อย่างบ้านเราด้วย

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

สไตล์นอร์ดิกคืออะไร

ซึ่งนอร์ดิก (Nordics) เป็นกลุ่มประเทศ ที่อยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป อาทิ เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, นอร์เวย์และสวีเดน ดินแดนแถบนี้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น รวมถึงเรื่องดีไซน์และสถาปัตยกรรมด้วย โดยเฉพาะรูปแบบอันโดดเด่นอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้น ภายในเน้นการเปิดพื้นที่ ให้แสงสว่างส่องเข้ามาอย่างอบอุ่น ทำให้บ้านดูมีสุขภาพดี

มีเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบ ที่ชวนหลงใหลอีกหลายประการ ที่ทำให้บ้านในรูปแบบนี้ ได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่ดึงเอากลิ่นอายสไตล์นอร์ดิกมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบให้กลมกลืนกับเมืองไทยโดยนำเสนอ 3 เอกลักษณ์เด่น ดังนี้

1. เส้นสายเรขาคณิต

มีเอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจน Villas in Pasak ของบ้านสไตล์นอร์ดิก คือ การออกแบบตัวอาคารลักษณะเป็นทรงเรขาคณิต ที่ดูเรียบง่าย หมดจดสะอาดตา ไม่มีรายละเอียดที่ซับซ้อนหรือเกินความจำเป็น หลังคาจั่วทรงสูง ไม่มีชายคา เส้นสายที่ง่าย ๆ นี้ทำให้แบบบ้านสแกนดิเนเวียนถูกมองว่าเป็นฝาแฝดของบ้านสไตล์มินิมอล โครงการนี้สถาปนิกเน้นสร้างเส้นสายทางสถาปัตยกรรม จากพื้นขึ้นไปสู่จั่วหลังคาให้เป็นเส้นนำสายตาดึงดูดความสนใจ โดยการออกแบบผนังด้านนอกให้ต่างระดับกัน

2. หลังคาจั่วสูง ไร้ชายคา

แบบลักษณะเฉพาะของโครงหลังคาบ้านสไตล์ คือการยกจั่วสูง ที่ทำให้หลังคาลาดชันเพื่อให้หิมะไม่คงค้างสร้างความชื้นบนหลังคา ในส่วนนี้สถาปนิกได้ออกแบบหลังคาให้ทำมุม 40 องศา ซึ่งความลาดเอียง ในระดับที่มากกว่าปกติจะช่วยให้น้ำฝนไหลลงด้านล่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่เกิดน้ำขังบริเวณหลังคาจนเกิดการรั่วซึมได้ง่าย นอกจากนี้โครงหลังคาที่สูงยังช่วยให้ภายในตัวบ้านโปร่งโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี หากเสริมช่องระบายอากาศ เพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทสะดวก ภายในบ้านอยู่เย็นสบายตลอดเวลา

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

3. สีสันอิงธรรมชาติ

ซึ่งสไตล์นอร์ดิกมีจุดเริ่มต้นจากภูมิภาคเมืองหนาว นอกจากต้องการพื้นที่รับแสง ภายในเพื่อลดความหนาวเย็นแล้ว ยังต้องการสร้าง “บรรยากาศ” ของความเรียบง่าย สงบ อบอุ่นและผ่อนคลายแก่ผู้อยู่อาศัย จึงมักตกแต่งด้วยโทนสีกลาง ๆ ที่เชื่อมโยงกับสีสันของธรรมชาติ อาทิ การใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีโมโนโครมเทาไล่เฉด, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ เป็นต้น เลือกวัสดุผนังที่คุมโทนเช่นกัน โดยปูแผ่นไม้ส่วนหนึ่ง อีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งวัสดุทั้งสองรูปแบบได้แรงบันดาลใจจากวัสดุตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันสุขุม สอดคล้องกับวิถีชีวิตเรียบง่าย และรักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่น ของชาวนอร์ดิกแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของบ้านผนังไม้

สำหรับหลายคนอาจสงสัยว่า วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ทำไหมต้องใช้ผนังไม้ในการสร้างบ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ หรือ ผนังไม้ต่างจากผนังอย่างอื่นอย่างไร และผนังไม้จริงคืออะไร เราขอตอบแบบนี้ค่ะ Wooden Wall หรือ ผนังไม้ เกิดจากการนำแผ่นไม้ มาวางเรียงต่อกันบนผนัง ไม่ว่าจะเป็นการเรียงในแนวนอน แนวตั้ง หรือในรูปแบบต่าง ๆ สร้างความสวยงาม ดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติ ให้กับการตกแต่งผนังทั้งภายในและภายนอก มีข้อดีของบ้านผนังไม้ 

1.ผนังไม้ทำให้เกิดมลภาวะต่ำ

เพราะว่าผนังไม้ทำให้เกิดมลภาวะต่ำ เนื่องจากผนังไม้ถูกผลิตจากไม้ที่เกิดขึ้นตามกระบวนการทางธรรมชาติ แล้วจึงนำมาผ่านกระบวนการให้การตัดแต่ง อบ และ เคลือบผิว จึงออกมาเป็นผนังไม้ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน จากกระบวนการที่กล่าวมาตัวไม้ที่นำมาทำผนังไม้ไม่ได้ผ่านการผสมกับวัตถุดิบชนิดอื่น จึงทำให้ผนังไม้เกิดมลพิษต่ำกว่าผนังชนิดอื่น ๆ

2.ผนังไม้เก็บเสียงได้ดี

คือการที่ผนังไม้เก็บเสียงได้ดี เพราะคุณสมบัติของเนื้อไม้สามารถดูดซับเสียงได้ดี เนื่องจากอัตราความเร็วของคลื่นเสียงที่ผ่านไม้มีค่าที่ต่ำกว่าวัสดุก่อสร้างอีกหลายประเภท ทำให้ผนังไม้เป็นที่นิยมในสถานที่ที่ต้องการเก็บเสียง เช่น ห้องซ้อมดนตรี โรงละครเวที เป็นต้น นอกจากจะเก็บเสียงได้ดีแล้ว ผนังไม้ยังเพิ่มความสวยงาม ดูคลาสสิค เพิ่มเสน่ห์น่าดึงดูดให้แด่สถานที่นั้น ๆได้อีกด้วย

3.ผนังไม้ป้องกันความร้อนได้ดี

เพราะว่าผนังไม้ป้องกันความร้อนได้ดี เนื่องไม้มีคุณสมบัติการนำความร้อนที่ต่ำ ทำให้ความร้อนจากภายนอกอาคารเข้ามาสู่ภายในอาคารได้ยาก ดังนั้นจึงการสามารถลดการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศได้ หรือประหยัดไฟฟ้ามากขึ้นนั้นเอง

4.ผนังไม้เป็นฉนวนไฟฟ้า

ซึ่งการที่ผนังไม้เป็นฉนวนไฟฟ้า เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งของไม้ที่เป็นฉนวนป้องกันไฟฟ้าได้ดี หากเราลองสังเกตุในพื้นที่ทั่วไปในบางประเทศยังใช้ไม้ในการทำเสาไฟฟ้าในที่ต่าง ๆ เพื่อป้องการฟ้าผ่า หากเกิดการกระแสไฟฟ้าลัดวงจรจึงเชื่อได้ว่าผนังไม้จะไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้า

5.ผนังไม้ช่วยให้ภาพลักษณ์ของบริษัทดูดีขึ้น

และผนังไม้ช่วยให้ภาพลักษณ์ ของบ้านดูดีขึ้น เนื่องจากการใช้ผนังไม้ภายในบ้านดูอบอุ่นมากขึ้น ดูสบายตามากขึ้น ด้วยลายได้ของไม้ทำให้เรารู้สึกเหมือนเราอยู่ใกล้ธรรมชาติมากขึ้น บางบ้านอาจจะนำมาดัดแปลง เป็นบ้านผนังไม้แบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความโมเดิร์นในกับบ้าน บางบ้านยังใช้ไม้เพื่อเสริมฮวงจุ้ยอีกด้วย นอกจากนี้ผนังไม้ยังทำความสะอาดและดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วยเพียงใช้ผ้าชุบน้ำบิดผ้าให้มาดแล้วเช็ดผนังไม้ตามแนวไม้


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU) ภูเก็ตวิลล่า คอร์ปอเรชั่น