ห้องนอนมินิมอล

ห้องนอนมินิมอล

ห้องนอนมินิมอล

ห้องนอนมินิมอล

ห้องนอนมินิมอล แต่งห้องมินิมอล เป็นเทรนด์การอยู่อาศัยและการตกแต่งบ้านที่มาแรงมาก ๆ ต่อเนื่องมาหลายปี และยังเป็นกระแสอยู่เสมอ ความนิยมไม่เคยตกง่าย ๆ หรือเรียกว่าแรงไม่แผ่วเลยทีเดียว แล้วทำไมการ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ถึงครองใจคนรักบ้านมาได้ยาวนานแบบนี้ เหตุผลก็อาจจะเป็นเพราะว่า ห้องสไตล์มินิมอล

เป็นห้องที่สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครันโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการดูแลรักษาและทำความสะอาดมากเหมือนการตกแต่งห้องสไตล์อื่น ๆ ทำให้สามารถ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ได้แบบสบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอนมินิมอล หรือห้องไหน ๆ เพราะคอนเซ็ปต์ของการ แต่งห้องมินิมอล ชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกันดี

ไอเดีย แต่งห้องมินิมอล ให้เป๊ะปังง่ายเหมือนดีดนิ้ว!

ห้องนอนมินิมอล

 ไอเดียที่ 1 เลือกคุมโทนห้องด้วยสีสันเรียบ ๆ

จะลงมือ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ทั้งทีต้องเริ่มต้นให้ดีด้วยการเลือกใช้สีที่ใช่! ซึ่งสีที่เหมาะกับการนำมาใช้ที่สุดก็หนีไม่พ้นคู่สีแบบ Monochrome ที่แต่งออกมาลุคไหนก็ปังอย่างสีดำและสีขาว เพราะถึงแม้จะเบสิกแต่ก็คลาสสิกสุด ๆ เลยเหมือนกัน แถมยังช่วยให้บรรยากาศภาพรวมของห้องดูมีมิติ น่าค้นหา เรียบหรูและทันสมัยไปพร้อม ๆ กัน หากผนังบ้านใครเป็นสีขาวอยู่แล้วก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีดำ หรือของตกแต่งโทนสีดำมาตกแต่ง แต่หากผนังห้องเป็นสีดำก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวมาตัด ช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้นไปด้วยในตัว

นอกจากสีคู่ตรงข้ามอย่างสีดำและสีขาวแล้ว อีกโทนสีที่เข้ากับการแต่ง ห้องสไตล์มินิมอล ก็คือสีแบบโมโนโทน หรือสีโทนอ่อน ๆ เช่น สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาล สีเปลือกไข่ สีแทน สีเขียว หรือสีฟ้า เป็นต้น สีเหล่านี้จะช่วยทำให้ห้องดูเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย และเหมาะมาก ๆ กับการนำมาใช้ตกแต่ง ห้องนอนมินิมอล ห้องแห่งการนอนหลับพักผ่อนนั่นเอง

• ไอเดียที่ 2 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ฟังก์ชั่นครบครันเท่าที่จำเป็น

ในส่วนของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นให้มากที่สุด หรือพูดง่าย ๆ คือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า 1 อย่าง และเลือกใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ห้องนอนมินิมอล ที่เลือกใช้เตียงนอนที่มีฟังก์ชั่นลิ้นชักจัดเก็บด้วยในตัว เพื่อช่วยเซฟงบประมาณในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ และช่วยเซฟพื้นที่ภายในห้องให้เหลือพื้นที่ว่างให้มากที่สุดตามคอนเซ็ปต์ “Less is more” มีน้อยแต่ตอบโจทย์มาก ยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี

ไอเดียที่ 3 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแทนการใช้บิวท์อิน

นอกจากจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่นแบบน้อยชิ้นแล้ว อีกหนึ่งข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สำหรับ แต่งห้องสไตล์มินิมอล คือควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนเพื่อความลงตัวได้ตามใจชอบ และเน้นดีไซน์ที่ดูโปร่งโล่ง หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูทึบตันอย่างเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน รวมทั้งเลือกใช้โทนสีนุ่ม ๆ ที่มองดูแล้วสบายตาและผ่อนคลาย หรือจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มาจากวัสดุธรรมชาติก็ได้

ห้องนอนมินิมอล

• ไอเดียที่ 4 ตกแต่ง ห้องนอนมินิมอล แบบไม่ต้องง้อเตียง

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่สุดสำหรับห้องนอนคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเตียงนอน แต่สำหรับ ห้องนอนมินิมอล แล้ว เตียงนอนอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป เพราะเพียงแค่นำฟูกที่นอนมาวางกับพื้นห้องในมุมเหมาะ ๆ ก็จะได้มุมพักผ่อนที่ดูโปร่งโล่ง เรียบง่าย สบายตา แถมยังเป็นการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเตียงนอนใหม่เลยสักบาท ยิ่งหากเป็นห้องนอนที่มีพื้นที่ไม่กว้างนัก หรือมีเพดานค่อนข้างต่ำ การวางฟูกที่นอนกับพื้นจะช่วยให้เวลานอนไม่รู้สึกอึดอัด เพราะมีช่องว่างระหว่างที่นอนกับเพดานห้องมากกว่า

แต่หากใครไม่สบายใจที่จะวางฟูกที่นอนกับพื้นโดยไม่มีอะไรรองเลย ฐานเตียงนอนเตี้ย ๆ จากไม้พาเลทก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจของ ห้องนอนมินิมอล เช่นกัน ไม่ว่าจะเคลือบไม้ด้วยสีเคลือบไม้อย่างเดียว หรือจะลองทาสีขาว สีดำ หรือสีที่คุมโทนไปในทางเดียวกับสีห้อง แบบไหนก็ออกมาสวยแน่นอน!

 ไอเดียที่ 5 เลือกใช้การตกแต่งที่เน้นเส้นสายเรียบ ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของประดับตกแต่งห้องต่าง ๆ หากต้องการให้ออกมาเป็น ห้องสไตล์มินิมอล ก็ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมา หากเป็นการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง เพียงแค่เลือกใช้ของไม่กี่ชิ้นที่เน้นเส้นสายเรียบ ๆ พื้นผิวสัมผัสเรียบ ๆ ไม่ต้องมีดีเทลเยอะมาเติมเต็มตรงมุมว่าง ๆ ให้ออกมาสมดุล ไม่ต้องตกแต่งจนดูแน่นหรือเกะกะสายตาจนเกินไป

• ไอเดียที่ 6 เลือกใช้ชั้นวางของทรงสูง หรือจัดเก็บของในแนวตั้ง

อีกหนึ่งไอเดีย แต่งห้องสไตล์มินิมอล ที่น่าสนใจในการจัดการพื้นที่ภายในห้องให้สามารถจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่เปลืองพื้นที่ คือการเลือกใช้ชั้นวางของทรงสูงที่ดูโปร่งมาจัดเก็บของใช้เฉพาะที่จำเป็น หรือของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเติมสีสันให้กับห้อง โดยอาจเลือกใช้ชั้นวางของที่มีสีกลืนกันไปกับผนังห้อง หรืออาจใช้ชั้นแขวนผนังในการจัดเก็บข้าวของในแนวตั้งด้วยการเจาะยึดเข้ากับผนัง ซึ่งเหมาะกับ ห้องสไตล์มินิมอล ที่มีพื้นที่ไม่มาก ช่วยประหยัดพื้นที่และไม่จำเป็นต้องวางกับพื้นให้เกะกะ

• ไอเดียที่ 7 ใช้หลอดไฟห้อยจากเพดานแทนการวางตั้งกับพื้น

สำหรับ ห้องสไตล์มินิมอล ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การจัดวางโคมไฟแบบตั้งพื้นหรือแบบตั้งโต๊ะอาจจะทำให้พื้นที่ของห้องดูแคบลงไปโดยไม่จำเป็น ทางที่ดีคือลองเปลี่ยนมาใช้โคมไฟแบบห้อยแขวนจากเพดานจะดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องแล้ว ยังสามารถดีไซน์การติดตั้งให้เข้ากับห้อง

ได้หลากหลายรูปแบบ และมีโคมไฟสวย ๆ ให้เลือกมากมาย แต่หากต้องการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย ก็อาจจะเลือกใช้เพียงหลอดไฟเปลือย ๆ แล้วไปเน้นที่การเดินสายไฟให้มีลูกเล่นสวยโดดเด่นได้ตามใจชอบ จะเน้นเดินสายเรียบ ๆ หรืออยากได้แบบห้อยระย้าเก๋ ๆ มีสไตล์ก็ทำได้หมด

ห้องนอนมินิมอล

ไอเดียที่ 8 แต่งห้องมินิมอล ด้วยของตกแต่งที่ทำจากไม้หรือโลหะ

การจะหาของ แต่งห้องสไตล์มินิมอล สักชิ้นอาจจะต้องใช้เวลาตัดสินใจเลือกกันนานหน่อย เพราะด้วยความที่ต้องใช้ของแบบน้อยชิ้นจึงต้องเลือกของที่ใช่ที่สุด ชอบที่สุดเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น โดยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องที่อยากจะแนะนำจะเป็นของที่เน้นเป็นวัสดุพื้นผิวไม้ที่ให้ความอบอุ่น ดูสวยคลีน มองแล้วสบายตา สบายใจ

แต่สำหรับใครที่ต้องการ แต่งห้องสไตล์มินิมอลงบน้อย จะเลือกใช้ของที่ไม่ใช่ไม้จริง แต่ทำพื้นผิวและลวดลายเลียนแบบไม้จริงเพื่อช่วยประหยัดงบประมาณก็ได้ หรืออีกวัสดุหนึ่งที่เหมาะกับการ แต่งห้องมินิมอล ที่ให้อารมณ์ดิบ ๆ เหมือนผสมสไตล์ลอฟท์นิด ๆ ก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบให้ห้องดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้เหมือนกัน

• ไอเดียที่ 9 เหลือพื้นที่ว่าง ๆ เอาไว้บ้าง

ห้องสไตล์มินิมอล ที่เน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแบบน้อยชิ้นแบบนี้ เมื่อตกแต่งออกมาแล้วก็อาจจะมีความโล่งหรือพื้นที่ว่างกว้าง ๆ บ้าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพียงแค่อาจจะต้องจัดองค์ประกอบข้าวของในห้องให้ดูสมดุล ไม่เว้นว่างข้างใดข้างหนึ่งมากจนทำให้พื้นที่ภายในห้องดูแปลกตาจนเกินไป

• ไอเดียที่ 10 เปิดรับแสงธรรมชาติให้ ห้องสไตล์มินิมอล น่าอยู่

นอกจากจะเติมเสริมแต่งหรือลดทอนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในห้องให้กลายเป็นห้องสไตล์มินิมอลแล้ว อีกปัจจัยที่จะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งสบายโดยไม่ต้องทำอะไรมากเลยก็คือการปล่อยให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาในห้องได้บ้าง โดยเฉพาะแสงธรรมชาติที่ส่องลอดผ่านเข้ามาทางหน้าต่าง ผ่านผ้าม่านโปร่งที่ช่วยลดความจ้าของแสงแดดแต่ช่วยเพิ่มความอบอุ่น นุ่มนวล ให้การ แต่งห้องสไตล์มินิมอล ดูลงตัวน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

5 ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์ Minimal

ห้องนอนมินิมอล

1.ใช้สีโทนธรรมชาติ

เลือกทาสีห้องนอนและของตกแต่งด้วยสี Earth Tone ที่ไม่ฉูดฉาด เช่น สีครีม สีน้ำตาลอ่อน สีเขียวตุ่นๆ เป็นต้น คู่กับสีขาว จะทำให้ห้องนอนดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

2.ใช้เครื่องนอนแบบมินิมอล

ใช้เครื่องนอนแบบเรียบง่าย เช่น ผ้าปูที่นอนและผ้านวมสีขาวเรียบๆ เพิ่ม Tuexture หมอนอิงหรือด้วยผ้าโยน (throws) ลายถักสีครีมซักผืน ก็จะได้ความมินิมอล และเพิ่มลูกเล่นให้กับเตียงได้

3.ใช้สีแบบโทนเดียวทั้งห้อง

ทาสีห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีเดียวกันทั้งห้อง (Monotone) เช่น สีขาวล้วน หรือสีโมโนโทนเทา แล้วใช้ความเข้มของสีและ texture ที่ต่างกันเพื่อเพิ่มมิติให้กับห้องนอน

4.วางเฟอร์นิเจอร์กับพื้น

วางฟูกนอนและของประดับห้องไว้กับพื้น จะทำให้มีความมินิมอลมากขึ้น ทั้งยังเป็นการลดเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นออกไปได้ แถมใครนอนดิ้นก็หมดกังวลเรื่องตกเตียงด้วย 

5.กระจกช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้น

หาซื้อกระจกซักบานมาวางในห้อง จะช่วยหลอกตาทำให้ห้องดูกว้างและโปร่งขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่ห้องนอนเล็ก จะใช้เป็นกระจกแขวนผนังหรือตั้งพื้นเต็มตัวก็ได้ แต่ถ้าเลือกกระจกแบบแขวนแนะนำให้เลือกขนาดใหญ่หน่อย