บ้านญี่ปุ่น

Japanese house

บ้านญี่ปุ่น มีเอกลักษณ์โดดเด่น

สำหรับ บ้านญี่ปุ่น ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่น่ารัก และมีเอกลักษณ์โดดเด่น ในหลายๆอย่าง ทั้งในเรื่อง สถานที่ท่องเที่ยว อาหารการกิน เครื่องสำอาง ของใช้ต่างๆ เป็นประเทศที่คนไทยชอบ ไปมากอันดับต้นๆ

แต่ที่โดดเด่น และสวยงามอีกอย่างหนึ่ง คือ พวกสถาปัตยกรรม อย่างบ้านเรือน ร้านค้า ที่มีความสวยงาม บวกความคิดสร้างสรรค์ จนมาเป็นแบบ บ้าน ต่างๆที่เราพบเห็น ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในแต่ละพื้นที่ อย่างทำเลในเมือง

บ้านญี่ปุ่น

หรือชนบทก็จะดีไซน์ ที่แตกต่างกันไป แต่สภาพภูมิประเทศของญี่ปุ่น เป็นเกาะ และมีขนาดไม่ใหญ่ พื้นที่ใช้สอยมีจำกัด การสร้างบ้านสักหลัง จึงต้องคำนึงถึง รูปแบบและเน้นใช้พื้นที่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

บ้านญี่ปุ่นในสมัยก่อนคือ

สำหรับบ้านของชาวญี่ปุ่น ในสมัยก่อน จะถูกสร้างด้วยวัสดุ ที่เป็นไม้และกระดาษเกือบทั้งหลัง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัวที่ไม่เหมือน กับประเทศอื่นๆ แบ่งได้เป็นสองชนิดใหญ่ ๆ คือเป็น บ้าน สำหรับ ชาวเกษตร และบ้านสำหรับชาวเมือง บ้านของชาวเกษตร มีหลังคาเป็นหญ้า (ฟางข้าวหรือฟางพืช Kaya) ถ้าคุณไปต่างจังหวัด ก็คงยังพบเห็นอยู่ บ้านของชาวเมือง (รวมถึงเจ้าเมืองสมัยนั้น) มีหลังคาเป็นกระเบื้อง

ซึ่งปัจจุบันนี้ บ้านญี่ปุ่นที่สร้างใหม่ ก็จะมีแต่หลังคากระเบื้องแล้ว และในเมืองใหญ่ๆ ก็จะมีพวกอพาร์ทเมนท์ และคอนโดมิเนียม ที่ใช้ปูนซิเมนต์ และเหล็กเป็นวัสดุก่อสร้างเยอะ เหมือนกัน แต่ถ้าได้เข้า ไปดูภายในบ้านแล้ว จะสังเกตุได้ว่า โครงสร้าง ภายในของบ้าน และการตกแต่ง หลายๆอย่าง ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ ของชนชาติและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ดั้งเดิมเกือบทุกบ้าน ทาวน์โฮม 2 ชั้น

บ้านญี่ปุ่น

สเน่ห์ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

คือสเน่ห์ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือ การสร้างบ้าน ให้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ รอบๆ บ้าน จะต้องมีต้นไม้ สวนดอกไม้ พืชผักสวนครัว ก้อนหิน น้ำตก หรือธารน้ำ เป็นต้น เอกลักษณ์ ของการดีไซน์บ้านแบบชาวญี่ปุ่นคือ การใช้ไม้ ระแนงซีกเล็กๆเรียงกันเป็นแผง ใช้ตกแต่งส่วนต่างๆ ของตัวบ้าน บ้านแบบญี่ปุ่น ต้องมีพื้นยกสูงประมาณ 30~60cm แต่จะไม่สูงเท่ากับบ้านแบบไทยพื้นยกที่ต้องขึ้นบันได สำหรับการยกพื้น ของบ้านญี่ปุ่นนี้ ช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ของบ้านมีหน้าที่ระบายความชื้น เพราะว่าภูมิอากาศ ของประเทศญี่ปุ่น มีความชื้นมาก ซึ่งจุดนี้ค่อนข้าง จะคล้ายๆ กับหลักของการสร้างบ้านในไทยเหมือนกัน

เอกลักษณ์บ้านญี่ปุ่น

ใครที่ชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมของชนชาตินี้ อยากจะตกแต่งบ้าน ให้มีกลิ่นไอของความเป็นญี่ปุ่น วันนี้ “มาดูห้อง” เลยถือโอกาศนำแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ทั้งแบบโบราณดั้งเดิม และแบบโมเดิร์นเจแปนมาฝากกัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นไอเดียในการสร้างบ้าน ในฝันของทุกคนกัน

12 เอกลักษณ์ “บ้าน” ญี่ปุ่นสไตล์โบราณ

สำหรับที่พักอาศัยของชาวญี่ปุ่น แบบโบราณตามธรรมเนียม จะต้องมีลักษณะ ที่บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่น โดยลักษณะต่างๆ นั้นจะสะท้อนถึงวิถีชีวิต สภาพแวดล้อม ความเป็นอยู่ของพวกเขา ลองมาดูกันว่า “บ้านญี่ปุ่น” แบบโบราณมีเอกลักษณ์และลักษณะสำคัญๆ อะไรบ้าง

1.เสื่อทาทามิ ซึ่งบ้านของชาวญี่ปุ่น แบบดั้งเดิมนั้น จะต้องมีเสื่อทาทามิ ที่มีขนาด 1 หรือ 2 เมตรปูเป็นพื้น ซึ่งในอดีตจะมีเพียงเศรษฐี เท่านั้นที่สามารถซื้อหา หรือเป็นเจ้าของ เสื่อทาทามิได้ แต่ต่อมาเสื่อทาทามิ กลับเริ่มแพร่หลายและถูกใช้ในบ้านดั้งเดิมทั่ว ๆ ไปได้ เสื่อทาทามิ มีความสำคัญกับบ้านชาวญี่ปุ่น เพราะใช้วัดความกว้าง ของห้องแต่ละห้องว่า มีขนาด ความกว้างเท่าไร เช่นห้อง 8 เสื่อเป็นต้น การเข้าไปภายในห้อง ที่มีเสื่อทาทามิ จะต้องถอดรองเท้า ออกก่อน

บ้านญี่ปุ่น

2.ประตูเลื่อน สำหรับประตูบานเลื่อน ของบ้านแบบโบราณ ทำจากกรอบไม้หนาๆ ที่คลุมด้วยกระดาษสี ขาวขุ่น ประตูมักติดตั้งใน ห้องที่ติดๆ กันดูแล้วคล้ายผนังใหญ่ๆ ที่สามารถถอดได้ อีกทั้งยังใช้แบ่งพื้นที่ หากต้องการ ในประวัติศาสตร์ ประตูบานเลือนแบบนี้ จะเป็นเหมือนผืนผ้าใบ ของเหล่าจิตรกร เลื่องชื่อที่ใช้วาดภาพ ซึ่งจะเห็นได้ตามศาลเจ้าหรือพระราชวัง ส่วนบ้านทั่วไป ประตูบานเลือน หรือโรงแรมเรียวกังอาจใช้ เป็นเพียงของประดับ

3.ประตูเลื่อนแบบโปร่งแสง โชจิ ถูกสร้างขึ้น โดยใช้ไม้ขัด แตะเป็นตารางแล้วหุ้ม ด้วยกระดาษ สีขาวแบบโปร่งแสง ประตูบานเลื่อน ลักษณะนี้ใช้เพื่อช่วยกรองแสง ประตูบานเลื่อน แบบนี้ของบ้านบางหลังอาจ ทำเป็นระบบเลื่อนขึ้น-ลงลักษณะ เหมือนหน้าต่าง และบางครั้งอาจมี แผ่นกระจกติดอยู่ด้านหนึ่ง

4.วงกบ และเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไป ในห้องพักญี่ปุ่นแบบโบราณ โดยชาวญี่ปุ่นจะแกะสลักวงกบ อย่างสวยงามเพื่อช่วยให้แสง และอากาศระหว่างห้องส่อง และระบายได้อย่างดี

5.ห้องหรือซุ้มเล็กๆ ด้านใน สำหรับโซนพักผ่อนส่วนนี้ จะเป็นการยกพื้นขึ้น จากพื้นเดิมเล็กน้อยเพื่อตกแต่งม้วนกระดาษ หรือมีการประดับแจกันดอกไม้ หรือหากมีการเปลี่ยนฤดูกาล การตกแต่งต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไป

6.เพดาน เพราะว่าบ้านญี่ปุ่นแบบโบราณ มีเพดานหลากหลายชนิด ในห้องแบบทั่วไป เพดานจะเรียบๆ ง่ายๆ แต่ในห้องที่มีความสำคัญ เช่นห้องสำหรับต้อนรับ หรือห้องโถงในพระวิหาร เพดานจะถูกยกขึ้น และตกแต่งด้วยภาพวาดที่สวยงาม

7.ชั้นวางของแบบในตัว ซึ่งมักพบอยู่ด้านข้างเวิ้งต้อนรับแขกใช้สำหรับ ตั้งประดับแจกันหรือเตาเผา เครื่องหอม

8.โต๊ะแบบในตัว คือเป็นโต๊ะที่ถูกสร้างขึ้นมา โดยตั้งอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของห้อง หรือจะเป็นด้านล่างของหน้าต่าง

9.ฉากกั้นห้อง ซึ่งเป็นฉากกั้นห้อง แบบพกพาที่มีลักษณะ เหมือนคดเคี้ยวไปมาเวลาติดตั้ง จะช่วยแบ่งพื้นที่และเพิ่มความเป็นส่วนตัว ซึ่งฉากกั้นก็มีหลายแบบ หลายราคาแล้วแต่รูปแบบการตกแต่ง

10.โต๊ะเตี้ยๆ ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป ที่ใช้ในห้องหรือ บ้านชาวญี่ปุ่นโบราณ ที่นั่งกับพื้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่ชาวญี่ปุ่นจะนั่ง เพื่อใช้ผ้าห่มและให้ความร้อน จากพื้นด้านล่างขึ้นมาถึง

11.หมอนอิง คือว่าเป็นหมอนอิงขนาดใหญ่ จะใช้รองนั่งบนเสื่อทาทามิ หรือบางครั้งอาจใช้วางบนเก้าอี้เตี้ยๆ แบบไม่มีขา และจะไม่สุภาพ หากคุณเหยียบบนหมอนอิง ที่ไม่ใช่ของตัวเอง

12.ฟูกนอน วึ่งใช้วางบนเสื่อทาทามิ โดยในระหว่าง วันฟูกนอนนี้ จะถูกพับเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า ก่อนที่จะนำออกมา ปูหลังอาหารเย็น


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย