ทาวน์เฮาส์แฝด

Twin townhouses

ทาวน์เฮาส์แฝด มี 5 ขั้นตอนซื้อให้ตอบโจทย์

ทาวน์เฮาส์แฝด ที่ได้รับความนิยม กับครับครัวขนาดเล็กและขนาดกลาง ซึ่งปัจจุบันที่อยู่อาศัยนั้น มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้าน แฝด หรือทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียม แต่ละประเภท ก็มีลักษณะ แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ การตกแต่ง เนื้อที่ใช้สอย หรือราคา การที่เราจะเลือกที่อยู่อาศัยในลักษณะใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประกาศ เช่น งบประมาณในการก่อนสร้างหรือซื้อ ทำเลที่ตั้ง ความสะดวกสบาย จำนวนสมาชิกในครอบครัว เป็นต้น ซึ่งแยกอธิบายที่อยู่อาศัยตามลักษณะ รูปแบบแต่ละอย่าง คืออะไร และ บ้าน ทาวน์เฮ้าส์แฝด คืออะไร แบบไหนเหมาะ กับคุณได้ดังนี้

ทาวน์เฮาส์แฝด

มาทำความรู้จักว่าทาวน์เฮ้าส์คืออะไร เหมือนกับทาวน์โฮมหรือไม่

สำหรับทาวน์เฮ้าส์คือ อีกรูปแบบที่อยู่อาศัย วิลล่าภูเก็ตที่ขาย ที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นที่อยู่อาศัย ที่มีราคาสามารถจับต้องได้ เหมาะกับวัย เริ่มต้นครอบครัว และมักตั้งอยู่ในทำเล ที่ไม่ไกลจากเส้นทาง การเดินทางเส้นหลัก ไม่ว่าจะเป็นทางด่วน หรือรถไฟฟ้า เป็นต้น แต่ในปัจจุบันเริ่มมีคำว่า ‘ทาวน์โฮม’ เพิ่มขึ้นมา ทำให้หลายคนสับสนว่า ตกลงแล้วระหว่าง ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) กับทาวน์โฮม (Townhome) เหมือนหรือ แตกต่างกันอย่างไร

บ้านทาวน์เฮาส์แฝดความหมาย

คือบ้านที่สร้างขึ้นเป็นคู่ มีลักษณะเหมือนกัน ทั้งสองหลัง มีส่วนของบ้านด้านหนึ่ง (ฝาบ้าน) ติดกัน หรือส่วนอื่นติดกันก็ได้ กฎหมายกำหนดให้ บ้านทาวน์เฮาส์แฝด ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา ความกว้างของที่ดิน สองหลังไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร สูงไม่เกิน 3 ชั้น บ้านทาวน์เฮาส์แฝด จะมีบริเวณคล้ายบ้านเดี่ยว แต่น้อยกว่า การเว้นระยะด้านหน้าเว้น ไม่ต่ำกว่า 3 เมตร ด้านข้างและด้านหลัง หลังเว้นไม่ต่ำกว่า 2 เมตร กรณีที่บ้านทาวน์เฮาส์แฝด ไม่ติดถนนสาธารณะ ให้เพิ่มระยะด้านหน้าเป็น 6 เมตร บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

มาทำความรู้จักทาวน์เฮ้าส์คืออะไร

 • ซึ่งทาวน์เฮ้าส์คือบ้านที่มีลักษณะ เป็นบ้านแถวหรือตึกแถว
 • และลักษณะ ของบ้านทาวน์เฮ้าส์คือ จะมีหน้าตาเหมือนกัน เรียงติดกัน
 • ซึ่งทาวน์เฮ้าส์มักมีความสูงไม่เกิน 2 ชั้น
 • และมักเป็นโครงการ ที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ในโครงการ
ทาวน์เฮาส์แฝด

มาทำความรู้จักทาวน์โฮมคืออะไร

 • สำหรับทาวน์โฮม คือบ้านที่ให้ ดีไซน์ทันสมัย
 • ซึ่งทาวน์โฮมมักมีการวางผัง พื้นที่ใช้สอยให้คล้ายคลึงกับบ้านเดี่ยว
 • และมีพื้นที่ใช้สอย มากกว่าทาวน์เฮ้าส์
 • ซึ่งทาวน์โฮมมักมีความสูง 2-4 ชั้น
 • และมักอยู่ในโครงการ ที่มีพื้นที่ส่วนกลาง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

แม้ว่าทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม SALE VILLA จะมีชื่อเรียกที่ต่างกัน และมีลักษณะเฉพาะ ที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงชื่อเรียกเพื่อไว้ในในเชิงการตลาดเท่านั้น แต่ในทางกฎหมายแล้ว ไม่ว่าจะทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม ก็ล้วนแล้วแต่ถูกระบุให้เป็น ทาวน์เฮ้าส์ เช่นเดียวกัน โดยทาวน์เฮ้าส์ คืออาคารที่ก่อสร้างติดกัน เป็นแถวยาว มากกว่าสองคูหาขึ้นไป โดยมีการแบ่งผนัง อาคารเป็นคูหา และเป็นอาคารที่ประกอบด้วยวัสดุคงทุนนั่นเอง

ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์คืออะไร

 • ซึ่งมักตั้งอยู่ในทำเล ที่สามารถเดินทางได้สะดวก
 • มีฟังก์ชั่น การใช้สอยครบครัน ในราคาจับต้องได้
 • การดูแลรักษาง่าย ค่าส่วนกลาง ไม่เยอะเท่าบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด

ข้อด้อยของทาวน์เฮ้าส์ คืออะไร

 • ที่มีความเป็นส่วนตัวน้อย เพราะมีผนังบ้านติด กับบ้านหลังอื่น
 • และไม่มีพื้นที่บริเวณรอบบ้าน หรือมีน้อย
 • ซึ่งไม่เหมาะกับครอบครัว ที่มีผู้สูงวัย เนื่องจากต้อง ขึ้นลงบันได
ทาวน์เฮาส์แฝด

มี 5 ขั้นตอนซื้อบ้านทาวน์เฮาส์แฝด มีอะไรบ้าง?

บ้านทาวน์เฮาส์แฝดเป็นสินค้า Villas in Pasak ที่ไม่ใช่แค่เห็นว่าถูกใจก็ซื้อมา แล้วจบไป เพราะการซื้อบ้านทาวน์เฮาส์แฝด มีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน ที่คนอยากได้บ้าน ต้องมีการเปรียบเทียบ และมีการตัดสินใจ หลายขั้นตอน จนกว่าจะได้บ้าน ที่ดีมาสักหลัง สำหรับขั้นตอนในการซื้อบ้าน มีอยู่ 5 ขั้นตอน มาทำความเข้าใจกันว่า การซื้อบ้านทาวน์เฮาส์แฝด มีขั้นตอนอะไรบ้าง

1. การเลือกโครงการ ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกของการซื้อ ต้องเลือกว่าจะซื้อ ที่อยู่อาศัยประเภทไหน เช่น คอนโดฯ , ทาวน์เฮ้าส์ , บ้านแฝด หรือบ้านเดี่ยว โดยให้เลือกไว้เป็นตัวเลือกอย่างน้อย 3-4 โครงการเพื่อเปรียบเทียบ แล้วเลือกจากโครงการ ที่ถูกใจที่สุดและเหมาะสมที่สุด

2. การจอง-ทำสัญญา-ผ่อนดาวน์ หลังจากเลือกโครงการ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ที่ถูกใจได้แล้ว ก็เป็นขั้นตอนของการซื้อ โดยเริ่มจาก วางเงินจองหรือมัดจำ หลังจากนั้นก็ทำสัญญา จะซื้อจะขายและทยอยผ่อนเงินดาวน์ จนกว่าโครงการจะสร้างเสร็จ โดยระยะเวลาในการผ่อนดาวน์กับระยะเวลาในการก่อสร้าง จะใกล้เคียงหรือเป็นเวลาเดียวกัน เช่น ระยะเวลาก่อสร้างบ้านประมาณ 10 เดือน ระยะเวลาผ่อนดาวน์ก็ประมาณ 10 งวด

3. การยื่นกู้ เมื่อโครงการ ก่อสร้างเสร็จประมาณ 80-90% จะเข้าสู่ขั้นตอน การยื่นกู้ โดยโครงการจะแจ้งให้ผู้ซื้อ ทำเรื่องขอสินเชื่อ หรือบางโครงการ อาจจะมีบริการในส่วนนี้ให้ คือเป็นผู้ดำเนินการยื่นกู้กับธนาคารให้แทน โดยเริ่มจากการวางเงินมัดจำ ทำสัญญา แล้วรอชำระเงินสด ทั้งหมดในวันโอนกรรมสิทธิ์ หรือวางมัดจำ ทำสัญญา ผ่อนดาวน์ แล้วชำระเงินสดในวันโอนกรรมสิทธิ์ก็ได้

4. การตรวจรับงานก่อสร้าง อาจจะเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับการทำเรื่องขอสินเชื่อ โดยขั้นตอนนี้ จะเกิดขึ้นเมื่อโครงการก่อสร้างบ้านเสร็จจะแจ้ง ให้ผู้ซื้อมาตรวจรับงาน เพื่อทำการโอนกรรมสิทธิ์ แต่ในขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวัง และตรวจให้ดี ก่อนมีการโอนรับกันไป โดยถ้าพบปัญหาให้รีบแจ้งโครงการแก้ไขให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ตามที่ตกลงในสัญญา

5. การโอนกรรมสิทธิ์ ถือว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการซื้อบ้าน โดยผู้ซื้อ ผู้ขายและผู้ให้กู้จะไปเจอกันที่สำนักงานที่ดิน เพื่อโอนกรรมสิทธิ์ แต่จะมีบางโครงการ ที่อาจจะทำเรื่อง การโอนกรรมสิทธิ์แทนผู้ซื้อให้เลย หลังจากนี้ผู้ซื้อก็จะมีสภาพ เป็นลูกหนี้ของธนาคาร และทำการผ่อนชำระหนี้ ไปจนกว่าจะหมดหนี้ เป็นอันว่ามีกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU) ภูเก็ตวิลล่า คอร์ปอเรชั่น