ทาวน์โฮมดีอย่างไร

How good is the townhome

ทาวน์โฮมดีอย่างไร ยังคงเป็นคำถามยอดนิยม

ทาวน์โฮมดีอย่างไร เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามยอดนิยม วิลล่าภูเก็ตที่ขาย ที่หลายคนต่างสงสัย โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหา บ้าน เป็นของตัวเองสักหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูล ในกูเกิลหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ มักพบการใช้คำทั้ง สองทับซ้อนกันไม่น้อย ไม่ว่าเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักเจอโครงการขายทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ขึ้นมาคละ กันเสมอ

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ซึ่งบทความนี้จึงหยิบประเด็นดังกล่าวขึ้น มาตอบว่าจริง ๆ แล้ว ทาวน์โฮมดีอย่างไรและต่างจากทาวน์เฮ้าส์ มีลักษณะอย่างไร แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับใคร เพื่อช่วยให้เราเลือกแบบ บ้าน ที่ใช่และตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ต่างกันอย่างไร

เรามาทำความรู้จักลักษณะของการ “ทาวน์โฮม” และ “ทาวน์เฮ้าส์” ว่าคืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร

สำหรับทาวน์โฮมคืออะไร

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ซึ่งทาวน์โฮม คือ บ้านแถวที่ยกระดับ มาจากทาวน์เฮ้าส์ อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถว หรือตึกแถวที่ให้อารมณ์ เหมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ รูปแบบดีไซน์บ้านสวยงาม และมีเอกลักษณ์มากกว่า ตัวบ้านสูงประมาณ 2-3 ชั้นขึ้นไป

และแน่นอนว่า SALE VILLA พื้นที่หรือบริเวณภายในตัวบ้าน ค่อนข้างเล็กและจำกัด พื้นที่ใช้สอยพอประมาณ เช่น 2 ห้องน้ำ 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว พื้นที่พอเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ได้บ้าง

ซึ่งส่วนใหญ่ จะมีระยะห่างระหว่างบ้าน แต่ละหลังน้อย เนื่องจากไม่มีรั้วกั้น ส่งผลให้ความเป็นส่วนตัว ค่อนข้างน้อย ตามไปด้วย เมื่อพูดถึงเรื่องสิ่งอำนวย ความสะดวก ต้องบอกว่าทาวน์เฮ้าส์ ไม่มีส่วนกลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ร่วมกันเหมือนโครงการบ้าน จัดสรรอื่น ๆ

ในเมื่อพิจารณาแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” คือรูปแบบที่อยู่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่เป็นคำที่เรียกมาก่อน ทาวน์โฮมนั่นเอง

  1. สำหรับทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกกฎหมาย
  2. ซึ่งทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ ตามกฎหมายจะต้อง มีลักษณะดังนี้
  3. สำหรับขนาดของทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ต้องมีหน้ากว้าง อย่างต่ำ 4 เมตร
  4. ซึ่งมีพื้นที่ว่าง ด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือแนวเขต ที่ดินกับแนวผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  5. ซึ่งมีพื้นที่ว่าง ด้านหลังของทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  6. คือว่าทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร ต้องเว้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตร หมายถึง
  7. ถ้าหากมีทาวน์โฮม หรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ติดกัน 10 หลัง จะต้องมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

สรุปข้อกฎหมายของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์

ข้อกำหนดระยะที่ถูกต้อง
ขนาดของทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้างอย่างต่ำ 4 เมตร
พื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือแนวเขต ที่ดินกับแนวผนังบ้านกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
พื้นที่ว่างด้านหลังไม่น้อยกว่า 2 เมตร
หากทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตรต้องเว้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตร

ทาวน์โฮมดีแบบไหนเหมาะกับใคร

และมาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากได้คำตอบ ที่ช่วยชี้ชัดว่าจริง ๆ แล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม ที่เหมาะกับเรามากกว่ากัน ประเด็นนี้จะขอแนะนำ ตามลักษณะความต้องการ ของผู้อยู่อาศัยที่สอดคล้อง กับลักษณะของประเภทบ้าน แต่ละแบบ ดังนี้

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

1. เน้นอยู่อาศัย

ถ้าหากวัตถุประสงค์ Villas in Pasak หลักของการซื้อบ้านสักหลัง ของคุณเน้นอยู่อาศัย เป็นครอบครัวหรือคนสนิท ทั้งทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบโจทย์ ได้ทั้งคู่ หากเลือกทาวน์เฮ้าส์อาจจะต้องใส่ใจ กับเพื่อนบ้าน มากกว่าทาวน์โฮม เนื่องจากบางโครงการ ไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้ว เป็นสัดส่วน รวมถึงหากมีรถยนต์ อาจไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย ในทาวน์เฮ้าส์ ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เพราะอาจมีปัญหาภายหลังได้ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว

และนอกจากนี้ การออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ อาจไม่ตอบโจทย์ การอยู่อาศัยที่หลากหลายมากนัก เนื่องจากหลายโครงการ ไม่ได้ออกแบบ ให้มีห้องนอนชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เหมือนกับโครงการ ทาวน์โฮมในปัจจุบัน

2. การเน้นสร้างมูลค่า

ซึ่งต้องยอมรับว่าทาวน์โฮม เป็นสินทรัพย์ที่นำไปดัดแปลง ใช้สอยอย่างอื่น ได้ยืดหยุ่นกว่า นอกจากจะใช้เป็น ที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเหมาะกับการประยุกต์ เป็นโฮมออฟฟิศ เหมาะสำหรับคนที่วางแผน เปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งพื้นที่ ภายในบ้านให้เป็นทั้ง “บ้าน” และ “ที่ทำงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน เช่น ชั้นบนสุดเป็นห้องนอน และที่อยู่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน ส่วนชั้นสองและชั้นล่างเป็นพื้นที่ สำนักงานสำหรับติดต่อ ธุรกิจกับบุคคล ภายนอก

และที่สำคัญยังสามารถ ต่อเติมได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับการปรับเปลี่ยน หรือต่อเติมพื้นที่ กับทาวน์เฮ้าส์ เพราะอาจเกิดปัญหา กระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน ได้ง่าย นอกจากนี้ โครงการทาวน์โฮม ส่วนใหญ่ยังมี สิ่งอำนวยความสะดวก เพิ่มเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับการใช้ชีวิต

3. การเน้นความเป็นส่วนตัว

และอย่างที่กล่าว วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถว ที่เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว แน่นอนว่า ย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วเขตกั้นบ้านแต่ละหลังชัดเจน ทำให้พักผ่อน หรือทำกิจกรรม ภายในบ้านตัวเองได้อย่างสะดวก

4. เน้นราคาจับต้องได้

ซึ่งต้องยอมรับว่าทาวน์เฮ้าส์ มีราคาขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งส่วนใหญ่ ในปัจจุบันมักเป็นโครงการบ้านมือสอง แตกต่างจากโครงการทาวน์โฮม ที่เป็นโครงการรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมกับ สิ่งอำนวยความสะดวก และบางโครงการมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยดำเนินชีวิตในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงขึ้น

สำหรับบ้านทาวน์โฮม เป็นบ้านในฝันของใครหลายคน เพราะคุณภาพที่ดี มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ และราคาจับต้องได้ บ้านทาวน์โฮมมีขนาดพื้นที่กว้างขวางกว่าทาวน์เฮาส์ ทำให้สามารถนำพื้นที่ส่วนนี้ไปสร้างกิจกรรมอื่นได้ เช่น เปิดร้านค้า เปิดโฮมออฟฟิศทำสวนหย่อมที่มีขนาดกำลังดี 


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)